LÀM SAO ĐỂ HỌC ĐÀN ORGAN NHANH

LÀM SAO ĐỂ HỌC ĐÀN ORGAN NHANH

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn đọc bản nhạc organ

Phương pháp học đệm organ nhanh nhất

Học organ thì học gì trước?

Trẻ em mấy tuổi học organ được?

Học đàn organ ở Thủ Đức

Mến chào bạn

Bạn muốn học đàn organ cơ bản để chơi những bản nhạc mình yêu thích, học organ đệm hát để tự đàn hát hay đàn cho bạn bè hát, học organ để đi show đám cưới, tiệc tùng,… Vậy thì làm sao để học đàn organ nhanh, không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn hiệu quả và chơi được?

Xin mách bạn một bí quyết học organ hiệu quả mà Upponia đã hướng dẫn học organ cho rất nhiều bạn trẻ thành công. Đó chính là bạn phải có phương pháp học organ.

Phương pháp học organ này là gì và nó có phù hợp với mình hay không?

Để mình giới thiệu phương pháp học, bạn xem có nắm được không nhé

 • Việc đầu tiên của người học đàn organ là phải xác định: Mục đích học organ để làm gì? và tùy theo mục đích thì bạn sẽ có phương pháp tiếp cận khác nhau, ở đây mình hướng dẫn phương pháp học organ để giải trí và đi show, vì đây là vấn đề nhiều bạn quan tâm. 
 • Xác định lại thời gian đầu tư cho học đàn organ bao lâu: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Vì có rất nhiều bạn hỏi mình có khóa học organ cấp tốc không?. Mình trả lời: Bạn có học organ cấp tốc được không? Vì vấn đề ở đây là khả năng tiếp thu của người học nhanh hay chậm, thời gian luyện tập đàn nhiều hay ít mà thôi. Ở Upponia, cách học đàn organ rất rõ ràng:

  + Chương trình học rất ngắn gọn, đơn giản và nhanh
  +Trong khoảng 2-4 tháng là nhìn vào các bản nhạc thông thường, phổ biến là biết chơi. Nếu bạn có khả năng học nhanh thì mình sẽ hướng dẫn học organ nhanh, để mục đích cuối cùng của bạn là đạt được mục đích chơi đàn của mình.

Phần hướng dẫn của mình sẽ rất nhanh, vì mình dạy nhiều năm cho nhiều người nên rút ra được công thức chung, cũng có một số người có thể là nhanh đặc biệc và chậm đặc biệt, lúc đó tùy vào từng trường hợp mà có phương pháp hướng dẫn cho phù hợp mà thôi.

Anh Đồng - Lớp organ người lớn ở Quận 9 của Trung tâm âm nhạc Upponia
Anh Đồng – Lớp organ đàn đám cưới của Trung tâm âm nhạc Upponia

+ Học organ hiệu quả là phải biết chia nhỏ vấn đề, quy trình hóa các bước học thì bạn mới học được và làm được. Bởi khi học một lĩnh vực hoàn toàn mới với bạn mà bạn biết phương pháp, cách thức học thì bạn sẽ bị “rối một nùi” luôn. Điều này mình gặp ở rất nhiều người học.

Một học trò của mình là chú Quí học organ ở quận Bình Tân. Chú nói rất thích ngồi chơi đàn, thấy cuộc sống của mình nó sung sướng, thăng hoa lắm. Nhưng khi bắt đầu học, chú lên mạng tìm rất nhiều tài liệu học organ cơ bản, organ đệm hát, organ nâng cao.
Sau đó chú bắt đầu học, nhưng vấn đề chú gặp là không biết học cái nào trước, cái nào sau, học organ sao cho hiệu quả nên tìm hiểu và gọi cho mình để tham gia lớp học organ cơ bản, để nắm được hện thống và lộ trình học organ sao cho hiệu quả.

Quy trình tập một bản nhạc organ gồm 5 bước:

_ Bước 1: Xem qua toàn bộ bản nhạc được viết theo tiết điệu gì, chi thành mấy phần, mấy đoạn
_ Bước 2: Đọc nốt, gõ nhịp để xem bản nhạc đó như thế nào, sau khi nắm được giai điệu, nhịp điệu của bản nhạc rồi thì mới tiến hành tập. Bước quan trọng này rất nhiều người bỏ qua và đây là nguyên nhân chính làm cho quá trình học organ của bạn bị chậm lại, thậm chí mất đam mê vì tập hoài không được.

Minh Tâm - Lớp organ cơ bản của Trung tâm âm nhạc Upponia
Minh Tâm – Lớp organ đệm hát đi show của Trung tâm âm nhạc Upponia

_ Bước 3: Tập tay phải, xem quy luật ngón đi như thế nào, đồng thời luôn giữ nhịp để bản nhạc đúng với bản chất của nó.
_ Bước 4: Tập các hợp âm trong bản nhạc, xem phương pháp bấm hợp âm hiệu quả và nhanh. Nếu bạn bấm gam lộ xộn bạn sẽ rất khó di chuyển nhanh và chính xác được.
_ Bước 5: Ghép 2 tay, đồng thời kết hợp với nhịp, nhạc điệu của bài, hoàn chính bản nhạc. Nhiều bạn quan trọng việc mới đầu mà muốn biết chơi điệu slowrock, slow surf, cha cha cha, disco, rumba, bolero, ballade ra sao.

Mình cho rằng thời gian này bạn không nên quan tâm nhiều đến nhạc điệu. Bởi nguyên tắc của các nhạc điệu này cần bạn phải vững nhịp, vững nốt, ghép hai tay cho thuần thục chứ không phải là đánh sao cho đúng điệu nhạc. Bởi khi bạn nắm được những kiến thức, cách chơi cơ bản rồi, bạn sẽ dễ dàng chơi trên những nhạc điệu đó.

 • Tập cho mình một phong cách là chơi đàn organ chứ không phải là học đàn organ. Bởi nếu bạn ngồi chơi đàn thì tâm lý rất thoải mái, làm chưa được thì làm lại, thong thả thoải mái là yếu tố rất cần cho mỗi người học organ.
  Bởi âm nhạc là để thư giãn, bản thân người ngồi chơi đàn phải thư giãn thì người nghe mới thư giãn theo được. Nếu tâm lý bạn đang học đàn organ thì bạn dễ bị căng thẳng, nghiêm túc quá, quá, cứng nhắc quá sẽ khó học organ hiệu quả được.
 • Tập tận hưởng những thành quả nho nhỏ khi chơi được những bản nhạc organ đơn giản. Vì có như vậy bạn mới có động lực để học bản nhạc lớn khó hơn, hay hơn và điêu luyện hơn.
  Chị Yến - Lớp đàn organ ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia
  Chị Yến – Lớp đàn organ cơ bản ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia
 • Xác định việc luyện tập và dành thời gian cho nó. Nếu bạn không luyện tập thì giáo viên dạy organ có giỏi đến mấy cũng không giúp bạn học tốt được.

  Ở Upponia có một bạn nam tên Hậu, bạn đăng ký ở một trung tâm âm nhạc ở Thủ Đức, học organ cơ bản, đóng học phí nguyên khóa rồi nhưng bạn nói học không hiểu, về không làm được. Sau khi tìm hiểu bạn đếp Upponia nhờ mình hướng dẫn tiếp, bạn chấp nhận bỏ khóa học bên trung tâm đó.

  Mình tư vấn kỹ với bạn ngày từ đầu: Về phần mình, sẽ hướng dẫn bạn theo phương pháp học organgiáo trình học organ rất nhanh và ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm theo. Nhưng việc của em là phải luyện tập những kiến thức mình chỉ, những kỷ thuật ngón cơ bản và cần thiết sau khi làm được những kiến thức và cách chơi organ đơn giản rồi mình sẽ hướng dẫn nâng cao dần lên, cuối cùng là bạn đạt được mà bạn mong muốn là học organ để đi đàn đám cưới.

  Bài chia sẻ này hơi dài một chút nhưng mình hy vọng sẽ giúp ích được cho ai đó đang cần. Mong muốn cho bạn biết cách học và chơi đàn organ nhanh và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Mọi thông tin về thắc mắc trong việc học organ và piano, bạn có thể liên hệ về Trung tâm âm nhạc Upponia số 149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoại 0937.557.847. Email upponia@gmail.com. Rất sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Facebook Comments

Check Also

cách đọc nốt nhạc bản nhạc khóa sol

CÁCH ĐỌC NỐT NHẠC BẢN NHẠC KHÓA SOL #4

CÁCH ĐỌC BẢN NHẠC KHÓA SOL #

4 comments

 1. Trần Xuân Hoàng

  Chào chị Thọ. cảm ơn cchị vì bài viết quá hay và ý nghĩa thực tế, em cũng đang học nhưng bị mất phương hướng ko biết nên tập thế nào, bài chia sẽ của chị là thứ em đang cần, chúc chị có nhiều chia sẽ thiết thực hơn nữa cho những ng yêu thích nhạc có điều kiện tham khảo và học hỏi thêm. chào chị

 2. Nguyễn Phước Thọ

  Chào cô, cho mình hỏi khi tập organ, làm sao để mình tính và tìm các nốt của một hợp âm mà mình chưa biết, cái đó có khó ko. mình đang tập bản Hành Khúc Thổ Nhĩ Kỳ bản organ nhưng hợp âm khó nhớ quá.

 3. Trần Thị Mai

  Chào chị, em tên là mai đang là sv năm cuối ạ, chị cho em hỏi, em đang mới học đc 4 buổi ở trung tâm gần nhà nhưng em cũng hơi nôn nóng muốn đàn mấy bản nhạc mà em thích, vậy em có nên vừa học căn bản ở trung tâm, vừa học trên mạng mấy bài em yêu thích có sao ko chị. Em thì cũng muốn học nhanh nhưng cũng sợ mình học vậy ko bài bản ma mốt học lên sẽ gặp khó khăn hơn. cảm ơn chị.

 4. Chào cô Thọ!
  Cô cho cháu hỏi nếu ta học như vậy thì khoảng thời gian bao lâu mới đi show được ạ??
  Cháu mới học nên còn bị rối về các hợp âm nhờ cô giúp cháu! Vd: hợp âm đô trưởng có các nốt là Đô Mi Son nhưng cháu ko theo thứ tự đó mà ngược là Son Đô Mi có được ko cô???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.