HỌC ORGAN THÌ HỌC GÌ TRƯỚC?

HỌC ORGAN THÌ HỌC GÌ TRƯỚC?

Mến chào bạn

Nhạc cụ organ được nhiều người yêu thích và lựa chọn để học cũng như làm nhạc công. Thế nhưng việc học đàn organ như thế nào là nhanh chóng và hiệu quả? Học organ thì học gì trước, gì sau đó là thắc mắc của nhiều bạn trẻ gởi về mail của mình. Nhân đây mình viết bài này xin chia sẽ bí quyết học đàn organ đơn giản mà hiệu quả.

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một cây đàn, xịn thì càng tốt vì nó nhiều chức năng dễ dùng, còn không thì cây đàn đủ chức năng cơ bản của đàn organ là tạm được rồi.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị cuốn sách Nhạc Lý Căn Bản, có bán ở nhà sách. Thứ ba đó là cuốn sách những bản nhạc dành cho đàn organ, có nốt nhạc và hợp âm.

Cuối cùng là tập thôi. Đầu tiên bạn xác định nốt nhạc trên phím đàn. Quan sát trên phím đàn bạn thấy chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen. Chùm 2 phím đen có 3 nốt nhạc, nốt đầu tiên là Đô, nốt tiếp theo là Rê và nốt thứ 3 là Mi.

Tên nốt nhạc trên phím đàn
Tên nốt nhạc trên phím đàn

Và nốt nhạc trên khuôn nhạc cũng không khó để xác định. Vị trí nốt nhạc nằm trên khuôn nhạc có 2 vị trí cố định đó là nốt nằm trên dòng kẻ và nốt nằm trên khe giữa 2 dòng kẻ.

Nốt nằm trên dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là nốt Mi, nốt nằm giữa đường kẻ thứ 1 và thứ 2 đó là nốt Fa, nốt trên dòng kẻ thứ 2 đó là Sol, cứ như vậy tính đến hết 5 dòng kẻ.

7 nốt nhạc trên dòng kẻ
7 nốt nhạc trên dòng kẻ
 1. Việc đầu tiên là bạn tập đọc nốt nhạc. Tập đọc nốt nhạc là giai đoạn trước tiên khi tập bất kỳ bản nhạc nào, việc đọc nốt giúp bạn xác định được giai điệu của bản nhạc đó cao thấp như thế nào.
 2. Gõ nhịp phách là việc cần làm thứ hai sau khi đọc nốt. Nhiều bạn chủ quan ko gõ nhịp mà đàn luôn, như vậy khi đến giai đoạn sau bạn sẽ gặp rắc rối là nhịp ko chắc, đàn sẽ khó khăn hơn. GÕ nhịp để biết bản nhạc đàn nhanh chậm ra sao.
 3. Tập tay phải, đây thường là giai điệu chính của bản nhạc, chú ý khi đàn tay phải thì miệng nên hát nốt theo, chân giữ nhịp để nhanh nhớ nốt, vững nhịp hơn nhé.
 4. Tập hợp âm tay trái. Hợp âm organ bao gồm nhiều nốt đàn cùng lúc, vì vậy bạn tập bấm và chuyển cho quen tay, thuần thục các hợp âm của bài. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chuyển hợp âm trong cùng một quãng 8, nghĩa là bạn có thể đàn các thể đảm của hợp âm vì hiệu ứng âm thanh là giống nhau mà lại dễ chuyển tay và nhanh thuộc hơn.
 5. Ghép 2 tay lại với nhau. Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất, nhưng nếu bạn làm tốt ở những bước trước thì đến bước này việc ghép 2 tay lại vơi nhau không còn khó khăn nữa. Nhớ là miệng vẫn hát nốt, chân giữ nhịp luôn nhé, để khi đàn xong bản nhạc thì bạn cũng thuộc và đàn nhuần nhuyễn luôn.
 6. Ghép nhạc đệm. Nếu bản nhạc đàn theo điệu gì thì bạn mở điệu đó mà đàn nhé. Tập ghép với tempo từ chậm đến nhanh, tăng từ từ bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Nếu chưa thuộc mà bạn đàn nhanh sẽ bị trường hợp “ rớt nhịp”, vấp nhiều đó.
 7. Cuối cùng là tăng tốc độ đúng với tốc độ cho trước của bản nhạc, xử lý sắc thái, kỹ thuật ngón, âm sắc cho hay, cho có hồn nữa là xong.

Một lưu ý cho những bạn mới học organ đó là bạn không nên nóng vội, nên học theo từng bước chứ ko nên bỏ qua. Ví dụ mỗi bài học chúng ta sẽ học 1,2 kiến thức mới, ứng dụng tập 1,2 bài cho nhớ, cho quen kiến thức mới rồi mới học những kiến thức tiếp theo. Như vậy bạn sẽ thấy việc học organ đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công trong việc học đàn của mình nhé, hẹn gặp bạn ở những bài viết sau. Có bất kỳ thắc mắc nào trong việc học và luyện đàn piano, organ, bạn hãy gởi thông tin phản hồi về cho mình, rất sẵn lòng hỗ trợ bạn.

 

Trần Thị Thọ – Trường nhạc THP

Trường hướng dẫn bạn Tự Học Piano

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

14 comments

 1. Chào chị Thọ. cảm ơn cchị vì bài viết quá hay và ý nghĩa thực tế, em cũng đang học nhưng bị mất phương hướng ko biết nên tập thế nào, bài chia sẽ của chị là thứ em đang cần, chúc chị có nhiều chia sẽ thiết thực hơn nữa cho những ng yêu thích nhạc có điều kiện tham khảo và học hỏi thêm. chào chị

  • Chào bạn Anh Tu
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẽ của mình. Mình cũng sẽ cố gắng săp xếp thời gian để có nhiều chia sẽ thêm cho các bạn yêu nhạc, thích học và chơi đàn organ, piano. Vì mình đã trải qua, biết cách học cách chơi nên mình sẽ hướng dẫn lại cho các bạn cách đơn giản, dể hiểu nhất để bạn có thể chơi nhạc cụ mình thích trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Thân chào bạn

 2. Chào cô, cho mình hỏi khi tập organ, làm sao để mình tính và tìm các nốt của một hợp âm mà mình chưa biết, cái đó có khó ko. mình đang tập bản Hành Khúc Thổ Nhĩ Kỳ bản organ nhưng hợp âm khó nhớ quá.

  • Chào bạn BUI HIEN
   Hợp âm đàn organ bạn không cần phải nhơ hết, vì có rất nhiều hợp am, bạn chỉ cần nhớ những hợp âm thông dụng thường hay sử dụng thôi. Còn những hợp âm mới bạn chỉ cần nắm quy tắc tính cung của các hợp âm TRƯỞNG, THỨ, BẢY, là bạn biết cách tính các hợp âm còn lại đó bạn.

 3. Cô Thọ ơi, mình muốn đăng ký học đàn organ đệm hát, chỗ cô có dạy ko. MÌnh muốn học để giải trí thôi chứ cũng ko thi thố gì hết, hihi

  • Chào bạn Le Quyen
   Bạn có thể gọi sô 0937 557 847 để đăng ký lớp học nhé. Nếu bạn chỉ cần học đẹm hát đơn giản thì cũng khá nhanh thôi, chỉ cần bạn học biết căn bản, sau đó học đệm hát. Không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu.

 4. Chào chị, cho em hỏi, em đang mới học đc 4 buổi ở trung tâm gần nhà nhưng em cũng hơi nôn nóng muốn đàn mấy bản nhạc mà em thích, vậy em có nên vừa học căn bản ở trung tâm, vừa học trên mạng mấy bài em yêu thích có sao ko chị. Em thì cũng muốn học nhanh nhưng cũng sợ mình học vậy ko bài bản ma mốt học lên sẽ gặp khó khăn hơn. cảm ơn chị.

  • Chào bạn Thạch Thảo
   Bạn nên tập trung học căn bản cho xong, rồi mới chuyển sang học đệm hát hay bất kỳ điều gì. Bởi trường hợp của bạn cũng rất giống với nhiều bạn mơi học khác là thường nôn nóng học cho nhanh, nhưng bạn muốn học nhanh bạn phải học chắc, nắm được căn bản nốt nhạc, nhịp, phách… các lý thuyết, ký hiệu nhạc đơn giản, sau đó bạn chuyển qua bất kỳ dòng nhạc nào cũng trở nên đơn giản và nhanh hơn rất nhiều.

 5. em chào cô. hiện tại em đang đi học nên thời gian cũng không có nhiều nhưng lại thích học đàn. Cô cho em hỏi phí một tháng bao nhiêu ạ? em học chỉ để giải trí cô ạ.

 6. Mến chào Cô Thọ,

  Đọc qua những lời hướng dẫn tận tình của Cô thì tôi cảm thấy rất an tâm.
  Tôi thuộc người lớn tuổi còn đi làm bán thời gian, rất muốn học đàn Organ ( đã đam mê từ thời trẻ ), đang có đàn Korg.
  Không biết Cô có dạy qua Skype không ? Mong được Cô trả lời và cho biết thêm chi tiết.

  Hùng.

 7. Chào cô Thọ!
  Cô cho cháu hỏi nếu ta học như vậy thì khoảng thời gian bao lâu mới đi show được ạ??
  Cháu mới học nên còn bị rối về các hợp âm nhờ cô giúp cháu! Vd: hợp âm đô trưởng có các nốt là Đô Mi Son nhưng cháu ko theo thứ tự đó mà ngược là Son Đô Mi có được ko cô???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.