HỌC ĐÀN PIANO ĐƠN GIẢN

HỌC ĐÀN PIANO ĐƠN GIẢN

Mến chào bạn

Trong thời buổi thông tin hiện nay, việc học đàn piano chưa bao giờ lại thuận tiện đến vậy.

Bạn đam mê âm nhạc, yêu thích nhạc cụ piano, muốn học và chơi đàn piano.

Qúa đơn giản. Nào, ngay bây giờ bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 cây đàn, đàn piano cơ thì càng tốt, piano điện cũng được, nếu không có nữa bạn học trên đàn organ cũng không sao. Ngày xưa mình mê học đàn mà không có đàn piano, học trên tấm giấy carton vẽ phím lên mà cũng học được nữa mà, hi.

Học piano online

Biết chơi piano chỉ 499k

Ai cũng học và chơi đàn piano được

Bước tiếp theo là chuẩn bị tâm thế để học. Một ngày dành 1 chút thời gian để tập nhé, bản nhạc thích thì đi nhà sách mua những tác phẩm mình yêu thích về học, còn không thích bản nhạc nào nhắn cho mình, mình gởi qua cho.

Nào, bây giờ bắt đầu nhé! Bạn quan sát trên phím đàn piano, có chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen đúng không?

Chùm 2 phím đen ta tưởng tượng đó là những cánh cửa sổ của những ngôi nhà, 2 phím đen là ngôi nhà nhỏ có 2 cánh cửa sổ, 3 phím đen là ngôi nhà lớn có 3 cánh cửa sổ nhé.

Học piano căn bản dành cho người lớn

Giáo trình học piano cho bé

Học piano mất bao lâu?

Bạn đã xác định được chùm 2 và chùm 3 phím đen chưa?

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu ngôi nhà nhỏ có 2 cánh cửa sổ màu đen trước. Bạn thấy trong ngôi nhà nhỏ này, có 3 thành viên đúng không?

Thành viên ở giữa ta gọi đó là người con, tên là Rê

Thành viên bên trái Rê, ta gọi đó là người cha, tên là Đô.

Thành viên bên phải Re, ta gọi đó mà người mẹ, tên là Mi.

Đô, Rê, Mi là tên 3 thành viên của ngôi nhà nhỏ cũng là tên của 3 nốt nhạc đầu tiên chúng ta sẽ học.

Nguyễn Chấn – Biểu diễn piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Bây giờ, bạn đã nhớ vị trí của 3 nốt Đô, Rê, Mi trên phím đàn chưa?

Nếu chưa nhớ, bạn phải đọc lại phần trên để rõ hơn nhé. Tiếp theo, chúng ta sẽ học 3 nốt nhạc Đô, Rê, Mi trên khuôn nhạc.

Học piano dành cho người bận rộn

Biết chơi đàn piano nhạc trữ tình trong thời gian 2-3 tháng

Hướng dẫn cách tự học và chơi đàn piano cho người lớn tuổi

 

Quỳnh Như biểu diễn piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Bạn quan sát, trên khuôn nhạc có 5 dòng kẻ song song cách đều nhau đúng không? Thứ tự của nốt nhạc là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và được xếp theo thứ tự: Nốt nằm trên đường kẻ đến nốt nằm trong khe giữa 2 đường kẻ, cứ vậy đến hết mà thôi.

 

Quỳnh Giao – Lớp piano cho người bận rộn tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Đầu tiên là nốt Đô, nằm trên đường kẻ phụ, phía ngoài của khuôn nhạc, dưới 5 dòng kẻ. Tiếp theo là nốt Rê, nằm giữa đường kẻ phụ thứ nhất (đường kẻ của nốt Đô) với đường kẻ chính thứ nhất. Cuối cùng là nốt Mi, nằm trên đường kẻ thứ nhất của khuôn nhạc.

Đàn Lên Nhé - Học đàn piano căn bản Thủ Đức
Đàn Lên Nhé – Học đàn piano căn bản Thủ Đức

Bạn đã nhớ vị trí của 3 nốt nhạc Đô, Rê, Mi chưa?

Tiếp theo, ta sẽ học cách để tay trên phím đàn. Bàn tay khi đàn phải để khum tròn lại, thả lỏng. Nhớ là không để móng tay dài hay xòe bàn tay ra nhé!

Thứ tự ngón tay của 2 bàn tay ta quy định như sau: Ngón cái số 1, ngón trỏ số 2, ngón giữa số 3, ngón áp út số 4, ngón út số 5.

 

Chị Hoàng – Lớp piano cho người lớn tuổi của Trung tâm âm nhạc Upponia

Học piano khó không?

Muốn học piano nhưng không có đàn phải làm sao?

Muốn chơi piano nhưng không có năng khiếu

Khi bàn tay để trên phím đàn, ngón cái để vào nốt Đô, ngón trỏ để vào nốt Rê, ngón giữa để vào nốt Mi. Ta ấn phím xuống theo thứ tự Đô, Rê, Mi. Bạn đã làm được rồi đó.

Bây giờ ta làm nhiều lần cho bàn tay làm quen với phím đàn nhé. Đô, Rê, Mi. Bạn cứ đàn đến khi nào bàn tay mình cảm giác được, muốn đàn nốt Đô hoặc nốt Rê hay nốt Mi là mình hoàn toàn có thể điều khiển được nhé.

 

Bé Thảo Vy lớp piano trẻ em Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Tiếp theo tay trái ta cũng tập tương tự giống tay phải như vậy. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ đó là ở tay trái ta sẽ đàn ngược lại với tay phải, số ngón đàn nốt Đô là số 5, nốt Rê là số 4, nốt Mi là số 3 nhé.

Bạn hãy tập nhiều để bàn tay mình quen với phím đàn, không cần 2 tay đàn chung đâu nhé, cứ đàn từng tay thôi, cho đến khi thật nhuần nhuyễn mới dừng lại.

Học piano dành cho người bận rộn

Biết chơi đàn piano nhạc trữ tình trong thời gian 2-3 tháng

Hướng dẫn cách tự học và chơi đàn piano cho người lớn tuổi

Còn cách tính nhịp như thế nào?

Bạn quan sát trong bản nhạc có những nốt màu đen và những nốt màu trắng đúng không, nốt màu đen tên gọi là nốt đen, có giá trị thời gian ngân ra là 1 nhịp chân, nốt màu trắng tên gọi là nốt trắng, có thời gian ngân dài ra 2 nhịp chân.

 

Duy Khang – Lớp piano Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bây giờ, bạn đọc nốt và nhịp chân theo luôn nhé. Đô, rê, mi (2). Nhớ là mỗi nốt đen ta vừa đàn vừa nhịp chân luôn nhé, nốt trắng 2 nhịp chân nên khi gặp nốt trắng bạn đàn xong đếm thêm 1 nhịp hai (2) nữa.

 

Anh Minh – lớp piano cho người lớn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bạn cứ tập như vậy cho đến hết bản nhạc, cho thật nhuần nhuyễn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài học tiến theo, có bất kỳ thăc mắc gì về học đàn piano hãy gởi thông tin đến 149 Linh Đông, Thủ Đức, số 3 Lý Tế Xuyên, Thủ Đức. Điện thoại: 0937 557 847. Hoặc email thotran0308@gmail.com nhé. Chúc bạn thành công trong việc học đàn piano!

Học piano khó không?

Muốn học piano nhưng không có đàn phải làm sao?

Muốn chơi piano nhưng không có năng khiếu

Trần Thị Thọ

Sáng lập Trung tâm âm nhạc Upponia

www.UPPONIA.com

Kinh nghiệm học piano

Học piano online tại nhà

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

45 comments

 1. Cô Thọ hình như dạy con chị Cúc ở đường 20 phải không? Mình bạn với chị Cúc nhưng nhà ở BÌnh Thạnh xuống cô hơi xa, cô có lại nhà dạy ko vậy

  • Dạ đúng rồi đó chị, bé Trâm Anh hiện đang học chỗ em, bé mới học được 2 tháng mà học rất tốt và rất nhanh. Hồi trước bé học cả năm ngoài trung tâm ở Thủ Đức nhưng chưa biết đàn, giờ bé biết cách nên học nhanh lắm chị. Em thì ko đến nhà chị được nhưng nếu chị tin tưởng thì em có thể gởi giáo viên đến nhà chị đó ah, nhưng chi phí học sẽ cao hơn một chút đó chị nhé. Chị cứ gọi em để em tư vẫn kỹ hơn cho chị nhé 0937 557 847

 2. Tôi muốn học đàn piano nhưng nhà ở BÌnh Dương, ngày thường tôi đi làm trên tp, thứ 7 chủ nhật về dưới nhà rồi, tôi muốn học vào buổi tối sau giờ hành chính được không cô, cho tôi biết giờ chính xác để tôi đăng ký nhé, cảm ơn.

  • Chào anh
   anh có thể đăng ký những lớp sau giờ hành chính, bắt đầu từ 5 giờ chiều đó anh. Các lớp buổi chiều tối bao gồm từ 5-6h, 6-7h, 7-8h, 8-9h đó anh. Anh đăng ký giờ nào để em săp xếp ah

 3. Cảm ơn cô Thọ viết bài này đúng cái mình cần. Nhưng cô Thọ cho mình hỏi chút là khi mình tập mình gặp khó khăn nhất là phần ghép 2 tay lại với nhau, nếu khi ghép mình không đọc nốt nhịp chân thì mình lại dễ đàn hơn, cô thấy vậy có nên không?

  • Chào bạn
   Trong kỹ thuật đàn piano, phần ghép 2 tay với nhau được xem là phần phức tạp nhất. Nhưng nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn nắm được cách thức luyện tập.

   Để ghép 2 tay vào dễ dàng, đầu tiên bạn nên tập từng tay cho thật tốt: nhịp, nốt, ngón sao cho nhuần nhuyễn. Sau đó tiến hành ghép 2 tay lại với nhau. Để ghép tốt bạn nên ghép từng ô nhịp nhỏ, nếu khó nữa thì bạn nên chi nhỏ hơn, nghĩa là mình ghép từng nhịp với nhau.

   Nếu khi bạn ghép mà không giữ nhịp thì có thể bạn vẫn ghép được nhưng bạn không chắc nhịp, sau này khi học bản nhạc mới bạn khó để xử lý nhịp phách,ngón, nốt cùng nhau được. Bạn nên tập theo các bước thứ tự sẽ dễ dàng hơn cho bạn ở những bước tiếp theo. Thân

 4. Cháu nhà tôi đi học ở trung tâm gần nhà được gần 1 năm rồi mà không đọc nốt được, tôi không biết học bao lâu nữa thì cháu mới biết đọc nốt, tôi thì nghĩ học đàn cũng như học chữ phải biết nốt mới đàn được chứ, cô có thể tư vấn giúp tôi không, cảm ơn

  • Chào chị
   Cháu nhà chị cũng giống với nhiều bạn nhỏ, biết đàn mà không biết nốt, nhịp. Do khi hướng dẫn, giáo viên chưa có kinh nghiệm hướng dẫn cho bé cách đọc nốt, nhớ nốt nên bé không có thói quen đọc nốt, hậu quả là bé không biết đọc nốt.
   Để cải thiện tình trạng trên, chị nhắc nhở cháu là khi đàn câu nhạc nào, con nên vừa đàn + đọc nốt + nhịp chân câu nhạc đó.
   Điều đó có rất nhiều lợi ích: Bé biết nốt nhạc, biết nhịp, nhanh nhớ nốt, nhớ bản nhạc, biết cách hát đúng cao độ, nhanh chậm…
   Để đạt được những yếu tố trên, chị nên khuyến khích cháu mỗi ngày mỗi ngày, không thê rngày một ngày hai bé làm được mà cần 1 quá trình đó chị. Thân

 5. Chào cô Thọ, mình muốn hỏi về việc học đàn của con trai mình, mình tìm hiểu thì thấy cô có nói là học căn bản khoang 3-6 tháng, sau đó là tự tập ở nhà được mà không cần đi học nữa, vậy chương trình này là áp dụng cho người lớn và trẻ em luôn hay là chỉ người lớn khong thôi, tại mình thấy hàng xóm nhà mình cho bé đi học nhiều năm lắm rồi, cứ đi học hoài vậy đó

  • Chào chị Lan
   Chương trình học cơ bản 3-6 tháng biết tự chơi là chương tình áp dụng cho các bạn từ 10 tuổi trở lên đó chị Lan. Chương trình này đang áp dụng và đã có kết quả ngoài mong đợi. Có 1 anh thanh niên 31 tuổi học xong trong vòng 1 tháng, 1 chị 50 tuổi học xong trong 1,5 tháng và nhiều bạn nhỏ học xong trong 2-4 tháng.
   Sau chương trình này, mọi người sẽ đi theo dòng nhạc yêu thích của mình. Hoặc có thể học nâng cao nếu muốn đó chị. Thân chào chị

 6. Học bao lâu thì có thể đệm hát được vậy cô, cô có dạy nhạc cổ điển không?

  • Chào bạn
   Nếu muốn học dệm hát, bạn học chương trình cơ bản khoảng 1-3 tháng. Sau đó chuyển sang học đệm hát đó bạn. Nếu bạn học cổ điển thì cũng học cơ bản sau đó chuyển snag những tác phẩm cổ điển bạn yêu thích học nhé

 7. Tôi ở Đà Nẵng muốn học online cô có dạy không, tôi chỉ học được ban ngày thôi, cô thông tin cho tôi biết với nha

  • Chào chị
   Nếu học online thì học ban ngày chị nhé, buổi tối mình không còn thời gian nữa chị ah. Chị có thể add friend với mình, name của mình là Thọ Piano nhé

 8. Chị ơi, cho em hỏi cách để nhớ nốt khóa fa và khóa sol, sao cho không bị lẫn lộn, chị có thể viết bài chia sẽ về vấn đề đó được không?

  • Chào bạn
   Để phân biệt khóa Sol và khóa Fa. Bạn nên cănc cứ vào nốt quy định của khóa đó. Ví dụ khóa sol bắt đầu từ dòng kẻ thứ 2 quy định nốt ở dòng kẻ thứ 2 là nốt Sol. Từ đó tính các nốt còn lại như đô rê mi fa sol la si…

   Tương tự khóa Fa. Là khóa dùng để viết các nốt ở âm vực trầm. Bắt đầu ở đường kẻ thứ 4, quy định nốt trên đường kẻ thứ 4 là nốt Fa, từ đó tính các nốt còn lại đó bạn.

   Mình sẽ cố gắng viết những bài chia sẽ về vấn đề này trong thời gian sớm nhất có thể, mong bạn luôn ủng hộ nhé

 9. chào cô Thọ, mình thấy thông tin cô dạy đàn organ trên mạng, mình muốn hỏi vài vấn đề, mình muốn đưa cháu đến học chỗ cô nhưng cố có giờ học chiều t2 và t6 không, khoảng sau 6h? vì lịch trong tuần của bé kín hết rồi, nếu có cô báo cho mình qua sđt 01684010491 với nhé, cám ơn cô, rất mong phản hồi sớm từ cô.

 10. chị ơi, cho em hỏi em muốn học đàn organ nhưng nghe nói học organ tay trái rất chậm, mai mốt muốn học piano thì sẽ khó hơn học piano trước, chị có thể tư vấn giúp em được không ah, cám ơn chị!

  • Chào bạn
   Bạn thích học đàn organ hay đàn piano?
   Nếu học piano thì sau này muốn chuyển sang organ bạn chỉ cần điều chỉnh 1 chút là có thể chơi đàn organ được rồi.
   Còn ngược lại muốn học organ sau này chuyển sang piano thì sẽ khó khăn hơn 1 chút, là vì ở phần tay trái khi đàn organ bạn hơi thụ động, không linh hoạt như khi học đàn piano.
   Tuy nhiên, bạn thích học nhạc cụ nào thì nên học loại nhạc cụ ấy, đừng suy nghĩ quá nhiều sẽ làm bạn mất thời gian, chán nản… Thân chào bạn

 11. Bài chia sẻ của bạn hay quá, mình rất thích học Piano, mình cũng mua một cây đàn và học theo các chia sẻ trên mạng nhưng mãi chưa được hay mình quá tuổi rồi, mình 45t. Cô có lời khuyên nào cho mình để mình học có hiệu quả không? Cảm ơn nhiều.

  • Chào bạn
   Học piano để chơi giải trí thì rất đơn giản, nhưng bạn cần nắm được phương pháp chứ không học mà không biết rõ con đường lộ trình rõ ràng được. Bạn học mà không kết quả là chưa nắm được phương pháp đó. Bạn nên tuân thủ các bước trước khi tập một bản nhạc mới: Tập gõ nhịp, tập tay phải hát nốt, nhịp theo. Học tay trái hát nốt nhịp phách theo. Cuối cùng ghép 2 tay thật chậm, làm cho đến khi thuần thục mới thôi.
   Còn để có con đường rõ ràng để học cho nhanh thì bạn tìm hiểu thêm ở các bài chi sẽ của mình theo link bên dưới nhé
   https://tuhocpiano.com/huong-dan-tu-hoc-piano-don-gian-nhat/

 12. Bài viết hay quá, rất rõ ràng dễ hiểu và dễ thực hiện, chờ những bài viết tiếp theo của cô, tiếc là tôi ở xa quá chứ ở tphcm là tôi đến nhờ cô hướng dẫn cho nhanh rồi, nhưng dù sao biết đến cô cũng là một cơ duyên, chúc cô luôn mạnh khỏe để hướng dẫn cho nhiều người thích piano.

  • Cảm ơn những tình cảm bạn đã dành cho mình, mong được sự ủng hộ của bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc bạn sức khỏe, thành công và hạnh phúc nhé

 13. Chào cô Thọ, mình năm nay 39 tuổi, mình đang học chương trình piano căn bản Methop Rose nhưng thấy chán quá, ko hứng thú tập gì hết, theo cô thì nên học chương trình nào thiết thực hơn và dễ cảm hơn? mình học đc hơn 1 năm nay nhưng chưa nhớ nốt, cố cách nào để thuộc nốt nhanh ko cô, cảm ơn cô nhiều

  • Chào bạn
   Chương trình Methop Rose là chương trình bạn sẽ tốn nhiều thời gian luyện tập, nó không đem lại cho người tập sự hứng thú yêu thích trong quá trình học. VÌ vậy, bạn ko nên tiếp tục học nó nữa. Nếu bạn muốn học để chơi giải trí thì bạn có thể đến lớp học của mình, chỉ trong vòng thời gian là từ 1-3 tháng là bạn nắm được lý thuyêt, kiến thức, kỹ thuật ngón piano, sau đó bạn hoàn toàn có thể luyện tập ở nhà mà ko cần đến lớp nữa. Hãy liên hệ 0937 557 847 để được tư vấn miễn phí và phù hợp với bạn nhất nhé

 14. Chào chị, em năm nay đang là sv năm 1 ngành kinh tế nhưng em ko thích ngành mình đang học, em đang có ý định sẽ thi vào ngành sư phạm âm nhạc vào năm sau, thoe chị em có thể thực hiện đc ko, giờ em chưa biết gì về âm nhạc hết thì nên bắt đầu từ đâu, rất mong chị tư vân giúp em, em cảm ơn nhiều ạ

  • Chào bạn
   Mình đang có chương trinh đào tạo nghề cho các bạn trẻ. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để học vòng vo tam quốc mà bạn sẽ được đào tạo thẳng, sau 6 tháng bạn được thực hành trực tiếp giảng dạy. Sau thời gian 2 năm bạn có thể vững tay nghề về kiến thức, kỹ năng sư phạm lẫn kinh nghiệm. Thân mến

 15. mình muốn học về dạy lại cho con mình thì có đc ko cô thọ, vì cháu còn bé quá đi học cũng chưa học đc bao nhiêu, mình mà biết thì ở nhà dạy con sẽ tiện hơn với lại mình cũng thích piano nữa, nhờ cô tư vấn giúp. à, cho mình hỏi địa chỉ của cô đi như thế nào vậy, mình ở gần ngã 4 hàng xanh thì đi như thế nào là gần nhất, cảm ơn cô

  • chào bạn
   Thật tuyệt vời nếu bạn đi học với ý tưởng dạy lại cho con mình. VÌ không người thầy nào có thể theo sát con mình bằng mẹ. Bé còn nhỏ quá đi học thì hiệu quả chưa bao nhiêu mà lại tốn chi phí. Bạn có thể đi học, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để dạy lại cho con, thời gian sau bé lớn hơn, đã có nền tảng thì cho bé đến lớp sẽ hiệu quả và đỡ tốn chi phí hơn cho bạn đó

 16. MÌnh mới mua 1 cây piano nhưng lại rất lười học nhưng lại thích chơi đàn, bạn có lời khuyên gì cho mình ko

  • Chào bạn
   Nếu muốn chơi được đàn bạn không còn cách nào khác là phải tập luyện.
   Để tập luyện không bị chán nả bạn nên tìm pp phù hợp với mình, tìm những bản nhạc mình thích để học cho thêm phần hứng thú.
   Và nếu bạn có thể rủ thêm bạn bè hay bạn đến lớp học cũng rất tốt, vì có người bạn cùng đồng hành mình học cũng sẽ vui hơn, thêm động lực học hơn.
   Thân mến

 17. Tôi năm nay 54 tuổi có học piano được ko vậy cô, tôi tìm hiểu thấy cô dạy cũng dễ hiểu và cặn kẽ, tôi mê lắm nhưng chưa sắp xếp thời gian học đc, giờ tôi muốn mua cây đàn piano điện về học, cô có bán đàn piano, nếu cô ko bán thì cô có thể tư vấn giúp nên mua loại nào thì tốt, à, tôi muốn học piano cổ điển thì học sách nào cho ng bắt đầu là tốt vậu, cảm ơn cô, chào cô.

 18. chào chị, cảm ơn chị đã có những chia sẽ thật hữu ích cho những người muốn học piano như em, em xin tự giới thiệu, em năm nay 32 tuổi, em đam mê piano từ bé nhưng ko có điều kiện để học, giờ có gia đình con cái rồi nhưng cũng ráng cố gắng đi học, nhà em cách trung tâm học đàn 60km, tuần em học 1 buổi, em thấy đi lại vậy bất tiện và vất vả quá, có những hôm trời mưa đi học về nhà khuya luôn, hôm nay vô tình thấy thông tin trên web chị em cảm thấy vui hết sức luôn, em muốn đc kết nối giao luu và học hỏi với chị, chị có dùng skype ko ạ, chờ hồi âm của chị

 19. võ thị hoài trang

  Chào chio, c có thể cho em xin giáo án hay giáo trình dạy piano cho trẻ được không ạ.em xin chân thành cảm ơn chị

 20. Cô ơi muốn học một lần nhiều nhạc cụ có tốt không ạ và học nhạc cụ sau này làm được nghề gì,có ổn định không ạ

 21. hay nhi.Bay gio toi co the danh dan duoc roi.Thích quá.Hi hi hi.

 22. Cô Thọ ơi, có trung tâm dạy đàn piano nào ở gần Huyện Thanh Trì ko ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.