CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BỒI DƯỠNG NĂNG KHIẾU CHO TRẺ

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BỒI DƯỠNG NĂNG KHIẾU CHO TRẺ

 

Nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, cười là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá trí tuệ và sự phát triển tình cảm của trẻ. Trẻ hay cười rất có thể là trẻ thông minh. Tháng tuổi phát ra nụ cười của trẻ Thông minh sớm hơn so với trẻ Bình thường và số lần cười cũng nhiều hơn.

Trẻ Thông minh có những đặc điểm:

Một là, phát triển ngôn ngữ tương đối sớm và tận dụng từ ngữ tạp không tương xứng với tháng tuổi của nó. Khi trẻ Bình thường mới có thể chỉ con chó và nói: “chó” thì đứa trẻ Thông minh đã có thể nói: “chó chạy rồi!”

 

Bé Thảo Vy lớp piano trẻ em Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Hai là, trí nhớ tốt, có thể nhớ rất nhanh đồ vật và sự vật đã tiếp xúc, âm nhạc đã nghe, tranh vẽ đã xem, chữ đã biết đều lướt qua là nhớ, ấn tượng rất sâu.

Ba là, rất ham hiểu biết, có lòng hiếu kỳ (trí tò mò) rất mãnh liệt và lòng ham hiểu biết rất phát triển, hứng thú rộng rãi. Rất nhạy cảm với sự vật xảy ra ở xung quanh, giỏi quan sát, có sức chú ý tập trung, thường thường tập trung tinh thần chăm chú nhìn một sự vật nào đó, đi sâu nghiên cứu đặc điểm của nó.

Bốn là, có thể vượt trước trong việc lý giải mối quan hệ giữa các sự vật, có sức phán đoán, sức phân biệt và năng lực khái quát sự vật tương đối mạnh.

Năm là, đối với sắc thái, hình dạng, khung cảnh, tiết tấu, giai điệu biểu hiện hứng thú cực lớn và năng lực vượt trước.

Điều đáng chú ý là, trí tuệ con người không phải chỉ hoàn toàn do di truyền của cha mẹ, mà còn quyết định bởi sự giáo dục được tiếp nhận từ buổi ấu thơ.

Trẻ Thông minh cũng cần thiết giáo dục sớm một cách khoa học, ngay cả đến trẻ Bình thường, chỉ cần giáo đúng cách cũng trở thành người thông minh.

 

Bé học piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết con bạn có năng khiếu về âm nhạc/hội họa/khoa học?

Trẻ có năng khiếu âm nhạc, chỉ sau một tháng tuổi đã rất thích thú với các loại âm thanh của các nhạc khí. Khi tiếng nhạc cất lên lập tức thôi quấy khóc, ngón tay tương đối dài, đặc biệt là ngón tay trỏ và út.

Có thể bạn quan tâm >>>

HỌC ĐAN PIANO ĐƠN GIẢN

MẤY TUỔI CHO BÉ HỌC PIANO?

 

Sau 3 tháng, trẻ biết phát âm 5 nguyên âm: a, i, u, e, ô; trên dưới 1 tuổi có thể tập trung tinh thần nghe ca khúc và có thể phản ứng với những ca khúc vui, buồn…

Trẻ có năng khiếu thể thao, múa: thường hoạt bát, phản ứng nhanh nhạy, hiếu động, sớm biết lẫy, biết đứng, biết đi, cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai, linh hoạt hơn so với trẻ khác cùng lứa tuổi.

 

Nhật Nguyên – Nguyễn Chấn biểu diễn piano tại Upponia

Đặc biệt, trẻ có năng khiếu về múa thường có cổ, đùi, cánh tay tương đối dài, hay bắt chước những động tác có tiết tấu.

Trẻ có năng khiếu bẩm sinh về hội hoạ: rất sớm hứng thú với mầu sắc và tranh ảnh; thường có thể chú ý rất lâu đến những đồ chơi có màu sắc khác nhau; có sức quan sát và bắt chước tương đối nhanh.

Riêng năng khiếu bẩm sinh về văn học và toán học thì phải đợi trẻ biết đi, biết Nói mới biểu hiện. Chẳng hạn, trẻ có năng khiếu về văn học rất thích nghe hát ru ngủ, sớm biết lạ, biết theo; sớm biết nói, phát âm chính xác, tương đối đúng ngữ pháp, trí nhớ tốt hơn hẳn trẻ cùng lứa tuổi.

Ví dụ, ở lớp mẫu giáo hoặc ở gia đình nghe cô giáo hoặc cha mẹ kể chuyện tương đối dài, sau đó có thể kể lại tương đối rành mạch, diễn cảm một cách thích thú, say sưa.

 

 Thanh Ngân trong giờ học học piano ở Upponia

Khi chưa biết chữ, đã biết làm thơ đơn giản hoặc học truyền khẩu có thể thuộc hàng chục bài thơ, hay mấy trăm câu thơ lục bát trong truyện kiều

Về tài năng toán học bẩm sinh ở trẻ, chủ yếu biểu hiện: Khi mới tập Nói đã có thể đếm tới hàng trăm không nhầm lẫn, ở tuổi mẫu giáo, chưa biết chữ, có thể tính nhẩm, cộng trừ nhân chia số nguyên tới hàng trăm, trên dưới một tuổi đã biết phân biệt sơ đẳng lớn nhỏ, dài ngắn, nhiều ít (có thể cả vài loạimàu sắc tương phản rõ rệt như xanh đỏ, đen trắng) đối với đồ chơi hoặc vật thể khác. Đặc biệt, có trẻ chưa biết chữ đã biết chơi cờ vua, chơi ô ăn quan, giải câu đố…

Các chú ý để trẻ thông minh hơn.

Chú ý chất dinh dưỡng trong nuôi trẻ nên tận dụng nguồn Sữa mẹ. Thời kỳ trẻ thơ là giai đoạn đại não sinh trưởng và phát dục nhanh chóng nhất, nếu thành phần dinh dưỡng không đủ hoặc do nguyên nhân bệnh tật gây nên dinh dưỡng không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến đại não phát dục, trở ngại trí tuệ phát triển

Chú ý bồi dưỡng và rèn luyện năng lực tư duy cho trẻ, từng bước huấn luyện và nâng cao năng lực quan sát, năng lực lý giải cho trẻ.

Bồi dưỡng và bảo vệ lòng hiếu kỳ của trẻ, chú ý khai thác hứng thú về phương diện của trẻ, kích thích tính ham hiểu biết, nhiệt tình học tập của trẻ.

Thường xuyên đưa trẻ đi chơi khiến cho chúng được mở rộng tầm mắt, tăng cường kiến thức. Khuyến khích trẻ mở rộng giao lưu với các bạn, phát triển nhu cầu xã hội của trẻ.

Có thể bạn quan tâm

MẤY TUỔI CHO BÉ HỌC PIANO?

HỌC PIANO GIÚP GÌ CHO TRẺ?

KHÔNG CÓ ĐÀN CÓ HỌC PIANO ĐƯỢC KHÔNG?

Nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ thế nào?

Để nuôi dưỡng trẻ có năng khiếu, theo BS Phạm Ngọc Thanh, bạn nên:

Hãy xem con bạn thích gì? Trẻ có vẻ giỏi về điều gì? Tạo cơ hội cho trẻ làm việc với những điều trẻ thích hoặc có năng khiếu. Ví dụ: Nếu trẻ thích khủng long, thì hãy cho trẻ đọc sách về khủng long. Cho trẻ chơi với trò chơi và hình lắp ghép khủng long. Cho trẻ xem khủng long trong viện bảo tàng. Nếu trẻ giỏi nhạc hoặc thể thao, thì hãy cho trẻ có cơ hội học một nhạc cụ hoặc chơi một môn thể thao.

Giúp trẻ quan tâm đến nhiều lĩnh vực rộng hơn: Cha mẹ cần cung cấp cơ hội cho trẻ làm việc với những điều trẻ quan tâm hoặc có sở trường, ngoài ra cũng cần cho trẻ tiếp cận với những điều mới. Nếu trẻ không được tiếp cận với điều mới, ví dụ như âm nhạc thì trẻ không thể biết là trẻ có thích hay không. Trẻ không cần bị ép buộc để thử những điều mới, nhưng trẻ cần được khuyến khích. Không áp đặt, tuy nhiên, cần nhấn mạnh để trẻ không bỏ cuộc sau hai ngày.

 

Hồng Sơn Lớp học piano ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Hãy sáng tạo: Trẻ có năng khiếu suy nghĩ và giải quyết vấn đề, vì thế hãy cho trẻ cơ hội để thực hiện việc đó. Ví dụ, nếu một trẻ nhỏ thích đọc, thì bạn nên ghi vài chữ cho trẻ đọc. Nếu trẻ thích khoa học, bạn có thể cho trẻ cùng nấu ăn với bạn rồi hỏi trẻ tại sao rau trở thành mềm và bánh nổi lên khi được luộc chín.

Cho trẻ sinh hoạt dã ngoại: Khuyến khích và năng đưa trẻ đến viện bảo tàng, vườn thú, nhà hát, trường học, di tích lịch sử, vườn hoa.

Có nhiều dụng cụ đa dạng tại nhà: Những dụng cụ này không cần phải đắt tiền, chỉ cần giúp trẻ tiếp cận với những điều mới. Ví dụ, để khuyến khích năng khiếu nghệ thuật, bạn chỉ cần mua hộp màu, cọ vẽ, giấy trắng, bút chì.

Trắc nghiệm thông minh: Trắc nghiệm đo chỉ số thông minh (IQ), phát triển chỉ số tình cảm (EQ) có thể giúp cha mẹ xác định trẻ có năng khiếu, để cha mẹ được yên tâm về năng khiếu của con.

Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý, nếu trẻ chỉ nổi trội trong một vài lĩnh vực (như biết đọc, đếm số sớm) nhưng lại chậm phát triển ở những lĩnh vực khác (như chậm nói, ít giao tiếp bằng ánh mắt, thích chơi một mình) thì cần đưa trẻ đến gặp chuyên viên tâm lý càng sớm càng tốt để phát hiện những vấn đề tâm lý và được hướng dẫn về cách nuôi dưỡng trẻ.

Trần Thị Thọ – Trung tâm âm nhạc Upponia

Địa chỉ 149 Linh Đông, Thủ Đức.

Điện Thoại 0937.557.847

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

22 comments

 1. con trai toi rat thich hat, chau hat rat hay và truyen cam, toi muon dua chau di học thanh nhac nhung có nguoi bao con trai sau khi day thi thì se doi giong khong con nhu truoc nua, vay theo co toi có nen cho chau di học thanh nhac bay giơ hay sau day thi moi cho di hoc, cam on co

  • Chào bạn
   Bạn nên cho bé đi học, vì bé đang thích và cũng tốt cho giọng bé sau này nữa. Nếu có chất giọng mà được bồi dưỡng phát triển ngay từ bây giờ thì tốt hơn đó bạn

 2. Học piano bao lâu thì biết đàn vậy cô, mình ở Phú Nhuận muốn đi học chỗ cô nhưng xem qua thấy cũng hơi xa, cô có chi nhánh ở phú nhuận ko

  • Chào bạn
   MÌnh không có chi nhánh ở các quận, hiệntại cũng có rất nhiều anh chị chú bác và các bạn nhỏ ở xa đến học chỗ mình. VÌ thời gian đi học để bé biết chơi rất nhanh. Người lớn có người học nhanh chỉ 1 tháng học xong căn bản rồi chuyển qua dòng nhạc họ thích. Còn chậm hơn thì 2 tháng là xong. Trẻ em cũng tương tự như vậy, nhiều khi còn học nhanh hơn nữa

 3. Bé nhà mình mới sinh ra đã thích nghe nhạc, mỗi lần khóc mình mở nhạc lên là nín ngay, mình nghĩ học môn năng khiếu nào cũng tốt, miễn bé đc giải trí là tốt rồi, các mẹ các bố đừng vội ép con mình học cái này cái kia làm mất tuổi thơ của các cháu

  • Chào bạn
   Đúng là không nên ép con học bất cứ môn học nào. Nhưng nên cho con học với tinh thần là ĐƯỢC HỌC như vậy sẽ nhẹ nhàng tâm lý với con cũng như ba mẹ. Rằng con rất may mắn, con được học này, con được học kia, làm tinh thần của bé chủ động hơn chứ không phải với tinh thần bị động thì bé sẽ hào hứng hơn.

 4. Chô cô có dạy vẽ không? mình có 2 đứa, đứa muốn học piano đứa muốn học vẽ, nếu cô có dạy thì tiện cho mình đưa đón quá

  • Chào bạn
   MÌnh ko có dạy vẽ, bạn có thể đưa con đến trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi… những nơi đó có dạy đó bạn. Bạn có thể đưa con học vào các ngày trong tuần trừ thứ 4 trường mình nghỉ nhé

 5. Chào chị, mình muốn hỏi sự khác nhau giữa môn organ và piano là như thế nào, bé trai mình rất hiếu động thì nên học môn năng khiếu gì sẽ phù hợp? cảm ơn

 6. Chào cô, cho mình hỏi bé nhà mình năm nay đc 4 tuổi, mình thấy bé rất thích nghe nhạc và nhảy nhót theo mỗi lần mình mở nhạc lên. Vậy như thế có phải bé có năng khiếu âm nhạc ko,và nên cho học đàn hay học hát thì phù hợp vậy cô, cảm ơn cô nhiều

 7. cho em hoi làm sao de cảm am đươc tôt vậy chi. e nghe noi cảm âm tôt thi mjh hoc đan se nhah biêt. Cảm âm có phải là nawg khiêu không vậy c

 8. Ac oi cho em hoi bai gặp me trong mơ đánh nhu the nao ạk.e xin cam on…cho e xin sheet nhạc dk k ạ

 9. Cho minh hỏi thăm chút bé gái nhà mình được 4 tuổi rôi muốn học piano được chưa vay cô? khóa học như thế nào nhờ cô tư vấn ah

 10. mình chưa biết gì về nhạc , và đã ngoài 30 tuổi rồi liệu có học được organ không? mình muôn học để sau nay dạy lại cho con gai.mình học khoang bao lâu thi co thể biêt hêt được các kiên thức cơ bản vậy cô

 11. Có ai chơi đàn Organ giỏi mà không biết nhạc lý không? Học nhạc lý tốt là sẽ đọc nhạc được đúng không?

 12. Hay lắm cô giáo ah, đúng là một người thầy co tâm co tình. Thông qua bài viết tôi dã thấy được sự chân thành, tận tụy của một người giao viên như cô. Giờ cũng gần tết rôi, đơi qua tết tôi và con tôi sẽ đến để đăng ký học cô nhé. Cảm ơn cô vì những chia se dành cho nhưng ngươi như tôi và tất cả nhung ai yêu thich âm nhạc. Chúc cô luôn vui ve, hanh phuc va thành công hơn nua cô nhe. Đây là nhưng lời nói thật lòng của tôi. Cảm ơn cô giáo đã lắng nghe tôi nói.

 13. Em chua biet gi ve nhac , nhung em rat mun hoc ocgan , chi phi chon goi ca khoa hoc la bao nhieu vay ạ???

 14. Giaó trình danh cho người lớn và trẻ con co khac nhau không cô? bao lâu thì học hết khóa cơ bản vậy ạ

 15. cách nhận biêt bản nhac organ va piano như thê nao, đan piano và organ co khác gi không

 16. Chị ơi, e có vài thắc mắc muôn hỏi, e co đan organ ơ nhà nhung có chê đô organ piano không pit hoc trên lơp vê nha dung đan đó thưc hanh đuọc không c.

 17. Em tơi đăng kí học rồi đóng học phí luôn hay la cuối tháng mơi đóng vậy cô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.