MẤY TUỔI CHO BÉ HỌC PIANO?

MẤY TUỔI CHO BÉ HỌC PIANO?

Mến chào bạn!

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan

Mozart 2 tuổi đã học piano, 3 tuổi biết sáng tác nhạc, 4 tuổi đã đi biểu diễn khắp nơi. Vậy con chúng ta thì nên bắt đầu học piano khi nào là được? Là một giáo viên dạy piano cho trẻ em nhiều năm, mình thấy nếu bé có những biểu hiện này thì nên cho bé bắt đầu học piano được.

3 tuổi bé biết hát, nhún nhảy theo những bản nhạc trên tivi. Chân tay nhanh nhạy, có khả năng ghi nhớ những lời bạn nói hoặc hát theo, gõ theo những tiết tấu bạn gõ hay bé có thể tập trung được trên 10 phút. Có những biểu hiện ấy thì bạn nên cho con sớm học piano vì con bạn có năng khiếu âm nhạc đó.

Thảo Vy - Lớp học piano căn bản UPPONIA
Thảo Vy  4 tuổi – Lớp học piano căn bản UPPONIA

Hiện tại mình cũng đang có 1 bé học piano 3,5 tuổi. Bé học khá nhanh và ghi nhớ tốt. Bé mới học được một thời gian ngắn nhưng đã học được rất nhiều kiến thức, bé đã nhớ và ghép được 2 tay ở 2 khóa khác nhau là khóa sol và khóa fa của những bản nhạc đơn giản rồi.

 

Bé Thảo Vy 4 tuổi – Lớp piano cho bé ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

4 – 5 tuổi là độ tuổi tốt để các bé có thể bắt đầu học piano. Bởi các bé đã có sự tập trung nhất định, có khả năng ghi nhớ, bàn tay chân bắt đầu có sự khéo léo. Nếu được học piano ở độ tuổi này hệ vận động tay chân mắt, sự khéo léo của đôi bàn tay, khả năng quan sát, sự tập trung được phát triển cao nhất.

 

Bé Phương Anh – Lớp piano cho trẻ em Thủ Đức của TRung tâm âm nhạc Upponia

Đến độ tuổi đi học trẻ bắt đầu có nhiều mối bận tâm hơn thì khả năng tập trung lại hạn chế hơn. Một vấn đề lớn nữa đó là ở độ tuổi này các cơ, xương của bé còn mềm mại rất thuận lợi cho việc phát triển độ nhạy cảm, nhạy bén với phím đàn piano và phát triển tốc độ ngón được tốt nhất.

người lớn học piano có thuận lợi là hiểu biết nhanh nhưng lại bị hạn chế ở đôi bàn tay, khi mà xương và cơ đã phát triển và hình thành thì trở nên cứng và khó di chuyển hơn.

Thùy Trang biểu diễn piano
Thùy Trang biểu diễn piano

Vậy bé học piano trong thời gian bao lâu là đủ?

Những học trò của mình thườn áp dụng các bước sau trong một buổi học 60 phút theo tiến trình: Luyện ngón – Trả bài cũ –Sửa bài cũ – Hướng dẫn bài học mới. Luôn thay đổi cách thức học nên bé không cảm thấy chán, thấy mệt.

 

Thùy Trang – Lớp học đàn piano cho bé ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Trong mỗi bước luôn lồng những trò chơi đơn giản vào trong đó để bé học hứng thú hơn. Vì phương châm của mình là dạy cho bé hiểu thực sự để bé biết cách học chứ không dạy theo kiểu bắt chước, như vậy bé sẽ bắt chước rất nhanh nhưng lại nhanh quên vì bé chưa hiểu thực sự, Bé học để có thể tự đàn những bản nhạc bé yêu thích chứ không chỉ những bản nhạc cô giáo dạy cho.

 

Bé Bông lớp học đàn piano trẻ em Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Trước khi học bài mới mình thường cho bé đọc nốt nhạcgõ nhịp theo để bé biết nhịp, biết nốt. Nếu học nốt thì xòe bàn tay bé ra, 5 ngón tay tương ứng với 5 dòng kẻ nhạc, từ đó hướng dẫn đọc nốt trên bàn tay bé sẽ rất thích.

Một vấn đề nữa đó là làm sao biết bé có năng khiếu hay không?

Để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu của con trẻ là một quá trình dài, đòi hỏi cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con.

Để xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không bạn nên hướng dẫn cho con chơi những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay như xếp hình, xếp chữ… Hoặc bạn gõ bất cứ vật dụng gì trong nhà mà bé có thể bắt chước theo được.

Nguyễn Chấn lớp piano trẻ em Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bạn có thể hát một giai điệu nào đó ví dụ như Là Là – La La – Lá Lá xem bé có phân biệt được sự khác nhau không.

Theo quan điểm và kinh nghiệm của mình là nên cho con học piano như một môn học của bé bởi những lý do sau:

+ Học piano như là một trò chơi bổ ích, lành mạnh cho bé.

+ Học piano trẻ sẽ phát triển toàn bộ trí não, hệ vận động, trí nhớ, sự khéo léo, khả năng quan sát, trí nhớ…

+ Bé học piano có sự cảm nhận, tình cảm sâu sắc, tình cảm, tâm hồn thanh tao, trang nhã hơn.

+ Bé học piano sẽ giảm thời gian chơi điện tử, xem tivi nhiều.

+ Bé học piano sẽ biết chơi một loại nhạc cụ mà cả thế giới đều yêu thích.

 

Bích Hà lớp piano Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Vì vậy, dù con có năng khiếu hay không cũng nên cho bé học đàn piano. Nếu có năng khiếu bé sẽ học sâu, phát triển bản thân, có thể theo học và hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc như pianist, nhạc sỹ, nhạc công… Còn nếu bé có ít năng khiếu hay không có năng khiếu thì bé cũng có thể học chơi cho biết một loại nhạc cụ như một trò chơi cao cấp, sang trọng và hiện đại nữa.

 

Bích Hà – Duy Khang song tấu piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Mến chúc bạn tìm thấy hướng phát triển tốt cho con em của mình qua cách mình cảm nhận là tốt nhất cho con. Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.

Trên đây là một số chia sẽ của một giáo viên dạy piano, nếu bạn còn băn khoăn bất cứ điều gì về việc học năng khiếu cho con mình, bạn có thể gởi thông tin về địa chỉ email thotran0308@gmail.com. Địa chỉ Trung tâm Âm nhạc Upponia  149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoại 0937 557 847. Rất vui được hỗ trợ bạn trong việc học năng khiếu, học đàn piano cho con em của mình. Mến chào bạn!

Trần Thị Thọ – Trung tâm âm nhạc Upponia

Nơi hướng dẫn bạn phương pháp Tự Học Piano

Upponia.com

Kinh nghiệm học đàn piano

Học piano online tại nhà

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

25 comments

 1. Học piano buổi nào thì tốt vậy bạn? Mỗi tuần nên học bao nhiêu giờ?

  • Tùy vào thời gian thuận tiện của bạn, bạn có thể đăng ký theo thời gian rảnh của mình nhé. Thời gian học bắt đầu từ 8h sáng – 11h trưa. Chiều từ 3 giờ – 9h tối đó bạn

 2. Khi nào bé bắt đầu học đàn được? Bên bạn có giáo viên đến nhà dạy không?

 3. Bàn tay của trẻ em còn nhỏ nên sẽ không bao quát hết 1 khuông phím. và phím của piano cũng rất cứng trẻ sẽ nhanh bị mỏi tay. giải pháp của bạn là gì? trẻ sẽ làm quen với giải pháp của bạn trong thời gian bao lâu?

  • Chào bạn, bước đầu học piano bé sẽ làm quen với phím đàn trước tiên, từng phím từng phím một nên hầu như các bé đều có thể thực hiệ được.
   Tùy từng khả năng của bé, có bé chỉ 1,2 buổi đầu tiên là có thể làm quen với phím đàn rồi, có bé chậm hơn một chút, nhưng đa sô các bé đều tiếp thu rất nhanh.

 4. Hi bạn
  Con mình 9 tuổi, bé rất thích học piano, bé cũng đang đi học piano, trong giai đoạn này mình có nên mua cho bé đàn để sau khi đi về nhà bé luyện thêm không? Hay để lớn tý rồi trang bị?
  Cảm ơn bạn

  • Chào bạn
   Nếu có điều kiện bạn nên mua đàn cho con tập, nếu dư dả thì mua đàn piano cơ tốt, còn không bạn mua piano điện cũng được. Để có đàn bé thực hành ở nhà sẽ nhanh biết đàn, tăng hứng thú và đam mê học hơn đó bạn.

 5. Bé còn nhỏ vậy cho bé đi hoc sơm quá không bạn

  • Các bé có thể bắt đầu từ 3,4 tuổi. Nhưng độ tuổi vàng để học là từ 5-10 tuổi đó bạn.
   Hiện trung tâm mình đang đào tạo các bé và cảm thấy các bé học rất tôt. 🙂

 6. thời gian đầu cho bé học mà ko hiệu quả liệu sau này bé có nản và đâm ra chán ko học nữa ko?

  • Thời gian đầu cho bé đi học là thời điểm quan trọng nhất. Bạn nên chọn tường uy tín, giáo viên có kinh nghiệm, nhiệt tình thì bé học có kết quả sẽ hứng thú học hơn. Còn nếu bé gặp gv ko tốt bé sẽ sợ đi học luôn, sau này bạn muốn cho con đi học lại cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều đó. Bạn có thể liên hệ 0937 557 847 để mình có tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé

 7. phạm hồng nhung

  Có phải học piano trẻ em sẽ thông minh và sống tình cảm hơn phải không bạn? Mình nghe nói mua đàn piano giá cũng cao lắm.Với những gia đình không khá về kinh tế khó mà theo nổi.

  • Đúng vậy đó bạn Hồng Nhung, học đàn đem đến nhiều kết quả đáng kinh ngạc cho trẻ em lãn người lớn. Bạn có thể mua đàn piano điện gia cung ko cao đâu, bạn có thể liên hệ với mình qua đt 0937 557 847 để mình giúp bạn mua piano chất lượng tốt mà gia cả hợp lý nhất nhé.

   Còn về học phí để học thì bạn yên tâm nhé, trường nhạc THP hướng dẫn cho con bạn từ 3-6 tháng là bé có khả năng TỰ HỌC Ở NHÀ rồi, mà chi phí rất phải chăng nên bạn cũng yên tâm nhé

 8. bé nhỏ và người lớn thì ai sẽ học nhanh hơn vậy chị? làm sao duy trì sự hứng thú cho trẻ khi học?

  • Chào bạn
   Khi bắt đầu học piano thì người lớn hiểu biết tốt và nhanh hơn trẻ con. NHưng chỉ sau một thời gian ngắn trẻ con có thể học nhanh hơn người lớn đó bạn. BỞi ở trẻ có bàn tay mềm mại uyển chuyển hơn người lớn, đầu óc cũng không có nhiều vấn đề như người lớn nên trẻ học tiếp thu âm nhạc rất tự nhiên đó bạn
   Muốn tăng sự hứng thú khi học đòi hỏi người hướng dẫn phải có kinh nghiệm, giúp trẻ nhanh biiết chơi đàn, đàn những bản nhạc hay trẻ thích thì trẻ sẽ rất hứng thú với việc học đàn.

 9. Có chỗ nào bán piano cũ không em? Giá khoảng bao nhiêu là dùng tốt hả em?

  • Chào bạn Tín
   Bên mình có hợp tác với một công ty chuyên nhập hàng trực tiếp tại Nhật bỏ sỹ cho các đại lý trong cả nước nên giá rất tốt. KHoảng 3,4 triệu trở lên bạn đã có thể sở hũu 1 cây piano điện dùng ok rồi đó. Nhưng nếu muốn hay hơn thì bạn nên mua nhữung cây đàn giá khoảng 9,10 triệu thì âm thanh sẽ hay hơn

 10. Chị ơi, c có nhận học viên người lớn k c? 🙂

 11. Chào bạn
  MÌnh nhận hướng dẫn cho trẻ em từ 3,4 tuổi trở lên, và người lớn thì ai muốn học, đam mê âm nhạc, piano thì mình đếu hướng dẫn hết đó bạn.

 12. Thọ ơi, những người có ngón tay ngắn không với đủ 1 cung từ đồ tới đố học piano đã khó, tay trẻ em nhỏ hơn nhiều, sao bé với nổi 1 quãng 8, nhất là đàn cơ, phím nặng.

  • Chào bạn 🙂
   Bước đầu học piano bé sẽ làm quen với phím đàn trước tiên, từng phím từng phím một nên hầu như các bé đều có thể thực hiện được.
   Tùy từng khả năng của bé, có bé chỉ 1,2 buổi đầu tiên là có thể làm quen với phím đàn rồi, có bé chậm hơn một chút, nhưng đa sô các bé đều tiếp thu rất nhanh. 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.