KHI NGƯỜI LỚN HỌC ĐÀN PIANO

KHI NGƯỜI LỚN HỌC ĐÀN PIANO

Xưa nay mọi người hay nghĩ: Việc học đàn, học hát, học nhạc là phải có năng khiếu mới học được. Yêu thích, đam mê mà không có năng khiếu thì coi như không làm được gì rồi.

Người đam mê âm nhạc, yêu thích tiếng đàn thì rất nhiều. Còn năng khiếu thì được mấy người đâu! Giờ không có năng khiếu có học piano được không, muốn học hát, học nhạc, học các môn nhạc cụ khác thì phải làm sao.

Hay là chấp nhận số phận, không có năng khiếu thì thôi, chịu khó ngồi nghe mấy người có năng khiếu chơi đàn, chịu khó nhìn người ta hát, xem người ta biểu diễn, người ta thăng hoa mà thèm, mà khao khát, mà “mơ về nơi xa lắm” hay sao!

Đây là một người đàn ông có thực, đang sinh sống và làm việc ở Thủ Đức. Anh ấy tên Uy, năm nay 46 tuổi. Là một người rất yêu thích âm nhạc, yêu thích tiếng đàn piano da diết. Ước mơ mình có thể tự tay chơi một vài bản nhạc mình thích là mãn nguyện rồi.

Anh Uy - Nhà ở Quận Thủ Đức
                                                                                                                                            Anh Uy – Nhà ở Quận Thủ Đức

Thích là làm, anh đi tìm hiểu nhiều chỗ dạy nhạc, dạy đàn piano cho người lớn. Tuy sinh sống ở vùng trung tâm của quận Thủ Đức, có rất nhiều chỗ trung tâm âm nhạc dạy piano lớn, sang trọng nhưng khi anh đến hỏi học thì có chỗ nói: Người lớn học chậm lắm, thôi về cho bọn trẻ con đi học piano để về đàn cho nghe cho khỏe, chứ giờ học biết khi nào mới biết chơi.

Có một chỗ khác nói nếu học biết chơi thì anh phải hoàn thành xong cuốn học piano ” Methop Rose – Phương pháp hoa hồng” sau đó học vài chương trình nâng cao nữa thì mới bắt đầu chơi được, tổng thời gian khoảng 3-4 năm. Vì âm nhạc rất rộng lớn, phải học piano căn bản nhiều thứ nên tốn nhiều thời gian, nếu muốn học anh phải cố gắng thôi.

Nghe nói đến nhiều năm anh thấy cũng oải oải, không biết mình có đủ thời gian và kiên trì để theo không, vì công việc cũng bận rộn, cộng với việc học hành của hai con cũng làm anh tốn nhiều thời gian.

Rất muốn học piano để giải trí nhưng có vẻ như nó không hợp với anh, nó dành cho bọn trẻ con, những người thong thả thời gian, còn mình bận rộn trăm thứ, mà học mấy năm thì làm sao theo nổi.

Anh quyết định tạm gác đam mê học piano lại, tập trung lo cho công việc và gia đình cho đến khi các con trưởng thành rồi tính tiếp. khi có thời gian rảnh anh hay lên mạng nghe nhạc, xem mọi người đánh đàn cho vui và giải trí.

Một lần tình cờ anh thấy một video Hướng dẫn học piano cơ bản của một cô giáo. Xem cách cô giáo nói, cách cô hướng dẫn học piano cho người lớn, cách chơi một bản nhạc trữ tình ra sao.

Cô nói: nếu muốn học piano để chơi giải trí thì chỉ cần học những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất để chơi đàn piano thôi, không cần học quá nhiều thứ giống như những người học chuyên nghiệ, những người học để đi dạy, làm nghệ sỹ biểu diễn.

Vậy nên, chỉ cần khoảng thời gian 2-4 tháng là nắm được cách chơi piano cơ bản rồi, sau đó mình thích nhạc gì thì học nhạc đó, chơi dòng nhạc đó. Nếu muốn học năng cao, chuyên nghiệp hơn thì học thêm, còn không là ở nhà có thể tự học piano được.

Anh sung sướng quá đỗi, cứ ngỡ như đam mê từ bé đã bị dập tắt bởi những thông tin khi anh đi hỏi nhiều nơi. Thì giờ đây anh có thể bắt đầu học piano được rồi.

Bắt tay vô thực hiện đam mê ngay, không chần chừ gì cả. Được đến lớp học trực tiếp, được cô giáo hướng dẫn tận tình, chi tiết, tổng quan, khái quát của môn nhạc cụ piano. Lộ trình học piano để chơi giải trí cần vượt qua 7 bước cơ bản, mỗi bước có 2-3 bản nhạc để thực hành cho vững vàng, nhớ lý thuyết, nhuyễn thực hành, cho tay chân  mềm mại, uyển chuyển.

Tháng đầu tiên anh học khá suôn sẻ, với những bướ đầu rất cơ bản, rất dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hành nên anh cảm thấy rất sung sướng và vui. Sang đến tháng thứ 2, kiến thức bắt đầu nhiều hơn một chút, công việc cuối năm dồn dập, nhiều dự án còn dang dở chưa xong. Nhiều đêm anh phải thức làm việc ở công ty không về nhà, cũng không có giờ để tập đàn được.

Thời gian đầu khi chưa nắm vững được môn học, cộng với việc học không được thường xuyên nên kết quả không được như mong muốn. Phần quan trong nhất trong piano đó chính là Nhịp, là sự ghép hai tay cho hài hòa, nhịp nhàngvà nhanh nhẹn. Tuy chỉ học trong thời gian ngắn là biết chơi nhưng anh lại không học thường xuyên nên dẫn đến việc Quên kiến thức.

Một hôm, anh đến lớp và nói với cô giáo: Chắc mình phải tạm dừng một thời gian ở nhà tự ôn luyện lại rồi mới đến học tiếp được, chứ đến lớp mà quên bài thì ngại với cô giáo quá, cô còn bận hướng dẫn những bạn khác nữa nên không muốn làm phiền cô nhiều”

Cô giáo nói: Vì anh mới học nên quên là chuyện bình thường, nếu ở nhà anh tập sai mà anh không biết thì lại tai hại hơn, với lại ở nhà rất dễ mất năng lượng để học, dễ lười biếng không tập vì nhiều chỗ không biết lại không biết hỏi ai. Chi bằng anh cứ đến đây ôn luyện lại, mình sẽ giúp anh tiếp tục học và chơi piano được. Chứ ở nhà anh rất dễ mất đam mê lắm, cố gắng khoảng 1-2 tháng nữa là anh có thể chơi những dòng nhạc trữ tình anh thích rồi.

Anh cũng nghe lời cô, tiếp tục học hơn 1 tháng sau thì anh hoàn thành chương trình học piano cơ bản. Bắt đầu sang chơi dòng nhạc trữ tình như Đêm Đông, Thuyền Viễn Xứ, Mắt Biếc,…

Anh đã học và chơi được bản nhạc này, các bạn nghe thử nhé. Tuy còn chơi đơn giản, chưa điêu luyện như nhiều người nhưng niềm đam mê của anh đã được thực hiện tại Trung tâm âm nhạc Upponia. Rất vui và xúc động!

Anh Uy – Lớp học piano dành cho người lớn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Với phương châm: Bất kỳ ai cũng học và chơi piano được, Không phân biệt lớn tuổi, không có năng khiếu, không có nhiều thời gian. Chỉ cần bạn có đam mê, chỉ cần bạn chịu Học là sẽ hiểu, Học là Chơi Được”. Trung tâm âm nhạc Upponia đã giúp được rất nhiều các em nhỏ từ 3, 4 tuổi cho đến các anh chị, cô chú 60, 70 tuổi học và chơi piano thành công. Đó cũng chính là thành công của Upponia khi thực hiện sứ mệnh Xã Hội Hóa cây đàn piano, Bình Dân Hóa để cây đàn piano bác học đến được với tất cả mọi người yêu thích, đam mê và muốn học, chơi đàn piano giải trí.

Ước mong sự đóng góp nhỏ bé của chúng tôi làm cho xã hội ngày càng có nhiều người, nhiều em nhỏ được học, rèn luyện những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho tâm hồn thêm đẹp, thêm vui, thêm yêu đời, thêm ý nghĩa cho cuộc sống ở cuộc đời này.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ về Trung tâm âm nhạc Upponia số 149 Linh Đông, Thủ Đức. Email upponia@gmail.com, Điện thoại: 0937.557.847 (Cô Thọ). Rất vui lòng được hỗ trợ bạn trong việc học và chơi đàn piano cho mọi nhu cầu.

Trần Thị Thọ

Sáng lập Trung tâm âm nhạc Upponia

Kinh nghiệm học đàn piano

Học piano lonline tại nhà

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

22 comments

 1. Chào Cô Thọ, tôi muốn học đàn organ để chơi giải trí thôi, trước tôi có biết đàn ghi ta nhưng bỏ lâu rồi cũng hơi quên, giờ tôi học organ thì có khó hay dễ hơn đàn ghi ta vậy cô thọ. Với lại cho tôi hỏi năm nay tôi 54 tuổi rồi, đàn organ hay đàn piano sẽ hợp với tôi hơn. cảm ơn cô.

  • Chào chị. Nếu biết đàn guitar rồi thì chị học organ sẽ nhanh hơn đó, học đàn organ có nốt nhạc sẵn trên phím đàn rồi nên sẽ dễ dàng đàn hơn guitar. Còn để so sánh đàn organ với piano cáu nào dễ cái nào khó hơn thì mình thấy nó gần như nhau, chị thích nhạc cụ nào thì sẽ thấy nó đơn giản, dễ dàng hơn, mình nên ưu tiên học cái mình thích, như vậy sẽ hiệu quả và đơn giản hơn.

 2. Chào chị, em muôn đàn piano đệm hát để tự mình cover các bản nhạc trẻ. không biết học bao lâu vậy

  • Chào bạn! Nếu muốn học chơi cover bạn trước tiên phải có căn bản về âm nhạc về piano. Sau khi nắm được nền tảng và căn bản rồi, bạn thích bản nhạc nào thì in sheet tập độc tấu bản nhạc đó trước, sau khi chơi nhuần nhuyễn bạn có thể thêm thắt, dẫn, đê bản nhạc của mình sinh động và sống động hơn đó chính là chơi cover đó bạn

 3. Cô Thọ ơi, Nhà tôi ở thủ đức luôn nè, cô cho tôi hỏi mình giờ muốn học organ đệm hát nhạc nhà thờ thì có cần học cơ bản rồi học đệm hát hay học thẳng đệm hát luôn cho nhanh vậy cô, với lại cô cho tui thời gian dạy bên cô để tui săp xếp công việc đăng ký học. cảm ơn cô rất nhiều

  • “Chào chị

   Học đệm hát thánh ca thì trước tiên chị nên học organ căn bản, sau đó học đệm hát, cũng ko tốn thời gian của chị nhiều đâu, vì chương trình hướng dẫn của em cũng rất ngắn gọn, dễ hiểu và nhanh chóng. Chị có thể liên hệ đt 0937 557 847 để đăng ký giờ chị nhé”

 4. Nguyễn Anh Tú

  Học bao lâu thì biết đàn vậy cô, mình năm nay 44 tuổi rồi có học được không, học đàn piano cơ có giảm stress đc ko cô?

  • Chào bạn. Độ tuổi nào cũng học đàn được đó bạn, chỉ cần bạn yêu thích, đam mê thôi. Hiện nay bên lớp học piano của mình có bác 78 tuổi đang học, rất vui vẻ, yêu đời và lạc quan. Học chơi và tiếp xúc với âm nhạc con người, tinh thần mình sẽ thư giản, thoải mái vui vẻ hơn lên đó bạn.

 5. Bé bao nhiêu tuổi là bắt đầu học đàn được vậy cô?

  • “Các bé có thể bắt đầu từ 3,4 tuổi. Nhưng độ tuổi vàng để học là từ 5-10 tuổi đó bạn.
   Hiện trung tâm mình đang đào tạo các bé và cảm thấy các bé học rất tôt. “

 6. Hi bạn
  Con mình 9 tuổi, bé rất thích học piano, bé cũng đang đi học piano, trong giai đoạn này mình có nên mua cho bé đàn để sau khi đi về nhà bé luyện thêm không? Hay để lớn tý rồi trang bị?
  Cảm ơn bạn

  • “Chào bạn
   Nếu có điều kiện bạn nên mua đàn cho con tập, nếu dư dả thì mua đàn piano cơ tốt, còn không bạn mua piano điện cũng được. Để có đàn bé thực hành ở nhà sẽ nhanh biết đàn, tăng hứng thú và đam mê học hơn đó bạn.”

 7. Bàn tay của trẻ em còn nhỏ nên sẽ không bao quát hết 1 khuông phím. và phím của piano cũng rất cứng trẻ sẽ nhanh bị mỏi tay. phương pháp cho trẻ học đàn của trung tâm là gì?

  • “Chào bạn, với phương pháp học đàn dành cho các bé tại trung tâm bước đầu học piano bé sẽ làm quen với phím đàn trước tiên, từng phím từng phím một nên hầu như các bé đều có thể thực hiệ được.
   Tùy từng khả năng của bé, có bé chỉ 1,2 buổi đầu tiên là có thể làm quen với phím đàn rồi, có bé chậm hơn một chút, nhưng đa sô các bé đều tiếp thu rất nhanh.”

 8. Mình mới học Piano , nhưng ko hiểu sao đánh cứ bị loạn tay ( ví dụ : tay trái đánh nhanh thì tay phải cũng phải đánh nhanh hoặc tay trái đánh nốt này tay phải cũng phải đánh nốt đó ).Ko hiểu ai có ai bị giống mình không ? Và làm thế nào để khắc phục ? Mình nghĩ rằng mới học nên bị vậy,liệu có đúng ko ?

  • Chào bạn! Bạn tập kỹ từng tay một, khi nào chạy tốt lại chuyển sang tay kia. Cứ tập từ từ rồi mới nâng dần tốc độ lên, như vậy sẽ không bị loạn ngón

 9. em chào chị, cho em hỏi em o bình tân, trung tâm có chi nhanh nào gần chỗ em ở không ạ

 10. E chào cô. E rất muốn học organ vì sở thích nhưng vì bé e còn nhỏ nên em ko thể đến trung tâm học được. Vậy e muốn học online thì có giáo trình nào ko ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.