LỚN TUỔI CÓ HỌC PIANO ĐƯỢC KHÔNG?

LỚN TUỔI CÓ HỌC PIANO ĐƯỢC KHÔNG?

Mến chào bạn

Mọi người ai cũng có thể học piano, đó là điều mà tôi dám chắc chắn 100% với bạn. Người lớn tuổi học piano mang lại rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn nên biết.

Đầu tiên, điều tuyệt vời nhất mà piano mang lại cho người lớn tuổi đó là sự vui vẻ, lạc quan, yêu đời khi tiếp xúc với nhạc cụ piano.

Thứ hai piano mang lại cho người lớn tuổi chính là sự thỏa sức đam mê, yêu thích những giai điệu trữ tình, lãng mạn và âm thanh của sự quyến rũ, sự thanh tao, trang nhã, quý phái.

Thứ ba piano đem đến cho người lớn tuổi sự trở lại của trí nhớ và khả năng tập trung. Điều cực kỳ quan trọng mà mọi người, đặc biệt người lớn tuổi mong muốn và ao ước.

Điều thứ tư đó là đó chính là sự minh mẫn của người lớn tuổi khi học và tiếp xúc với nhạc cụ piano.

 

Chị Hoàng một học viên lớn tuổi của Trung tâm âm nhạc Upponia

Có thể bạn quan tâm:

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI HỌC ĐÀN PIANO

HÃY ĐỌC BÀI NÀY TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH HỌC PIANO

Vậy người lớn tuổi có học piano được không?

Thưa bạn là hoàn toàn được. Người lớn tuổi thường thì ít vướng bận công việc, gia đình hay con nhỏ. Cái độ tuổi 50 trở đi thường nghĩ một chút cho bản thân mình, điều mà mọi người thường hay bỏ qua hoặc xem nhẹ khi còn tuổi trẻ.

Lớn tuổi học piano thì sự tập trung rất cao, ít bị chi phối bởi những thứ vụn vặt bên ngoài nên hiệu quả lại có phần nhanh hơn tuổi trẻ là vậy.

Khi có tuổi người ta thường học với tâm thế của người trưởng thành, học nghiêm túc và đến cùng hơn tuổi trẻ.

Khi có tuổi, người ta học và thấm hơn, sâu hơn nên đam mê và thăng hoa hơn.

 

Anh Minh – học viên lớp piano dành cho người lớn của Trung tâm âm nhac Upponia

Vậy người lớn tuổi học piano như thế nào?

Hãy đơn giản hóa, piano sẽ dễ dàng hơn rât nhiều. Bạn nên phân rõ ràng, cụ thể từng bước một, hiệu quả tập đàn và chơi đàn đến càng nhanh.

Nào, bây giờ bắt đầu nhé! Bạn quan sát trên phím đàn piano, có chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen đúng không?

Chùm 2 phím đen ta tưởng tượng đó là những cánh cửa sổ của những ngôi nhà, 2 phím đen là ngôi nhà nhỏ có 2 cánh cửa sổ, 3 phím đen là ngôi nhà lớn có 3 cánh cửa sổ nhé.

Quỳnh Như Lớp piano dành cho người lớn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bạn đã xác định được chùm 2 và chùm 3 phím đen chưa?

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu ngôi nhà nhỏ có 2 cánh cửa sổ màu đen trước. Bạn thấy trong ngôi nhà nhỏ này, có 3 thành viên đúng không?

Thành viên ở giữa ta gọi đó là người con, tên là Rê

Thành viên bên trái Rê, ta gọi đó là người cha, tên là Đô.

Thành viên bên phải Rê, ta gọi đó mà người mẹ, tên là Mi.

Đô, Rê, Mi là tên 3 thành viên của ngôi nhà nhỏ cũng là tên của 3 nốt nhạc đầu tiên chúng ta sẽ học.

Bây giờ, bạn đã nhớ vị trí của 3 nốt Đô, Rê, Mi trên phím đàn chưa?

Nếu chưa nhớ, bạn phải đọc lại phần trên để rõ hơn nhé. Tiếp theo, chúng ta sẽ học 3 nốt nhạc Đô, Rê, Mi trên khuôn nhạc.

Bạn quan sát, trên khuôn nhạc có 5 dòng kẻ song song cách đều nhau đúng không? Thứ tự của nốt nhạc là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và được xếp theo thứ tự: Nốt nằm trên đường kẻ đến nốt nằm trong khe giữa 2 đường kẻ, cứ vậy đến hết mà thôi.

Đầu tiên là nốt Đô, nằm trên đường kẻ phụ, phía ngoài của khuôn nhạc, dưới 5 dòng kẻ. Tiếp theo là nốt Rê, nằm giữa đường kẻ phụ thứ nhất (đường kẻ của nốt Đô) với đường kẻ chính thứ nhất. Cuối cùng là nốt Mi, nằm trên đường kẻ thứ nhất của khuôn nhạc.

Quỳnh Giao – Lớp piano cho người lớn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bạn đã nhớ vị trí của 3 nốt nhạc Đô, Rê, Mi chưa?

Tiếp theo, ta sẽ học cách để tay trên phím đàn. Bàn tay khi đàn phải để khum tròn lại, thả lỏng. Nhớ là không để móng tay dài hay xòe bàn tay ra nhé!

Thứ tự ngón tay của 2 bàn tay ta quy định như sau: Ngón cái số 1, ngón trỏ số 2, ngón giữa số 3, ngón áp út số 4, ngón út số 5.

Khi bàn tay để trên phím đàn, ngón cái để vào nốt Đô, ngón trỏ để vào nốt Rê, ngón giữa để vào nốt Mi. Ta ấn phím xuống theo thứ tự Đô, Rê, Mi. Bạn đã làm được rồi đó.

Bây giờ ta làm nhiều lần cho bàn tay làm quen với phím đàn nhé. Đô, Rê, Mi. Bạn cứ đàn đến khi nào bàn tay mình cảm giác được, muốn đàn nốt Đô hoặc nốt Rê hay nốt Mi là mình hoàn toàn có thể điều khiển được nhé.

Tiếp theo tay trái ta cũng tập tương tự giống tay phải như vậy. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ đó là ở tay trái ta sẽ đàn ngược lại với tay phải, số ngón đàn nốt Đô là số 5, nốt Rê là số 4, nốt Mi là số 3 nhé.

Bạn hãy tập nhiều để bàn tay mình quen với phím đàn, không cần 2 tay đàn chung đâu nhé, cứ đàn từng tay thôi, cho đến khi thật nhuần nhuyễn mới dừng lại.

 

Bài học thử trong chương trình học piano căn bản của Trung tâm âm nhạc Upponia

Còn cách tính nhịp như thế nào?

Bạn quan sát trong bản nhạc có những nốt màu đen và những nốt màu trắng đúng không, nốt màu đen tên gọi là nốt đen, có giá trị thời gian ngân ra là 1 nhịp chân, nốt màu trắng tên gọi là nốt trắng, có thời gian ngân dài ra 2 nhịp chân.

Bây giờ, bạn đọc nốt và nhịp chân theo luôn nhé. Đô, rê, mi (2). Nhớ là mỗi nốt đen ta vừa đàn vừa nhịp chân luôn nhé, nốt trắng 2 nhịp chân nên khi gặp nốt trắng bạn đàn xong đếm thêm 1 nhịp hai (2) nữa.

Bạn cứ tập như vậy cho đến hết bản nhạc, cho thật nhuần nhuyễn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài học tiến theo, có bất kỳ thăc mắc gì hày gởi thông tin đến Trung tâm âm nhạc Upponia số 149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoại: 0937 557 847. Hoặc email thotran0308@gmail.com nhé. Chúc bạn thành công trong việc học đàn piano!

Trần Thị Thọ 

Sáng lập Trung tâm âm nhạc Upponia

 

 

Facebook Comments

Check Also

Free Sheet Piano Big Big World

Facebook Comments

53 comments

 1. Chào cô. Tôi đã biết chơi đàn organ rồi. Giờ qua học piano có rút ngắn được thời gian học không ạ?

  • Chào bạn
   Nếu bạn học organ rồi, vậy là bạn đã biết sơ về lý thuyết, nốt nhạc, nhịp phách, như vậy khi chuyển sang học piano sẽ nhanh chóng hơn đó bạn. ở đàn organ tay trái bạn đàn hợp âm thì khi chuyển sang học piano, tay trái tập chuyển ngón, sau thời gian ngắn là bạn quen với cách đàn piano thôi nhé

 2. Cô Thọ, Mình dự định cho con học đàn, nhưng có nhiều người khuyên mình nên học Piano cùng con để con có động lực và tiến bộ hơn. Nhưng mình đã hơn 40 tuổi rồi, không biết có già quá để học đàn không? Mình cũng muốn học cùng con lắm, nhưng sợ không học được vì đã lớn tuổi. Theo cô thì mình có học cùng con được không?

  • Chào chị
   Tuổi nào đi học đàn cũng được hết đó chị ơi, hiện tại chỗ em đang có bác 78 tuổi theo học rất nhanh đó, nếu 2 mẹ con đi học thì tuyệt vời quá, như vậy bé nhà chị cũng sẽ có mẹ hỗ trợ luyện tập thêm ở nhà thì quá tốt đó chị

 3. Chào cô, em đang học cuốn pp hoa hồng, em cứ bị một lỗi là không nhớ được nốt nhạc, cứ lẫn lộn hoài ah, cô có cách nào hay mẹo nảo nhanh nhớ nốt không cô, cảm ơn cô nhiều

  • Chào bạn
   bạn không nên tiếp tục học cuốn pp Hoa Hồng, vì chương trình đó rất chán và lâu biết cơ bản. Nếu cần tài liệu học bạn có thể liên hệ với mình, mình sẽ gởi tài liệu phù hợp với trình độ bạn đang học nhé

 4. hi cô giáo. Tôi năm nay đã ngoài 50 rồi, trí nhớ không được tốt cho lắm, nhưng lớn tuôi rồi ở nhà mãi cũng chán. Muốn đi học đàn để thư giãn đầu óc. nhưng mấy đứa nhà tôi nói tôi lớn tuổi rồi học không được nữa.Vậy theo cô giáo bây giờ tôi bắt đầu học liệu có được không?

  • Chào chị
   50 tuổi vãn còn học piano tốt lắm chị ơi, chị qua chỗ em sẽ thấy nhiều cô chú lớn tuổi hơn chị nhiều vẫn đang học, đang rất vui vẻ, yêu đời lắm.
   Lớn tuổi nhất là có cô 78 tuổi, nhưng có tâm hồn của cô gái 18 tuổi, rất vui vẻ sống khỏe mạnh không đau bệnh gì cả, rất vui được đón tiếp chị ở lớp học piano THP 149 Linh Đông, Thủ Đức nhé. Có gì gọi đt liên lạc với em nha 0937 557 847

 5. Cô cho hỏi mình muốn học piano lâu lắm rồi, hiện giờ con gái của mình cũng đang học 1 thầy ở nhà nhưng mình ko muốn học kiểu trẻ con, thầy dạy bài nào biết đàn bài đó, mình muốn học kiểu nhìn vô là phải biết nốt đó là nốt gì, đàn ở đâu trên đàn là được, ở nhà mình có 2 cây đàn organ lận. mình muốn cô giáo xếp lịch học thứ 7, chủ nhật để tiện công việc của mình được ko? và học phí như thế nào nữa? cảm ơn cô

  • Chào chị
   Chương trình hướng dẫn tự học piano của em với mục đích hướng dẫn chị biết cách tự chơi đàn, giúp chị hiểu các lý thuyết và thực hành đàn piano nên chị cứ yên tâm nhé. hiện tại em cũng có lớp t7 & cn đó, học phí là 1 triệu/ tháng đó chị

 6. Đào Đức Lực

  Học phí bn một khóa vậy ah? học thời gian bao lâu thì biết chơi rành?

  • Chào bạn
   Học phí 1 triệu/ tháng đó bạn. Bạn học 1,5 – 2 tháng là bạn nắm những lý thuyết và kỹ năng chơi đàn piano cơ bản, sau đó chuyển sang dòng nhạc bạn thích để học, nếu bạn muốn tự học ở nhà thì bạn hoàn toàn có thể hiểu và tự tập được đó.

 7. Chào cô, cảm ơn cô đã dành thời gian viết những chia sẽ này, quá hay, tôi rất tâm đắc và kính trọng những người thầy vừa có TÂM, có TÌNH và có TÀI như cô, chúc cô có nhiều bài chia sẽ hơn nữa, tôi đã theo dõi những bài viết của cô từ lâu và thấy rất giá trị, một lần nữa cảm ơn cô rất nhiều.

 8. Tôi năm nay 49 tuổi, biết piano cơ bản rồi, giờ tôi muốn học nâng cao để sau này muốn dạy lại cho mấy em nhỏ, công việc hiện tại cũng đang là giáo viên nhưng dạy lịch sử, sau này nghỉ hưu tối muốn dạy nhạc, cô có nhận trường hợp giống tôi ko? chờ hồi âm của cô, cảm ơn cô nhiều

  • Chào anh
   Nếu hiện tại anh đang là giáo viên thì việc học piano để hướng dẫn lại rất đơn giản. Hiện tại mình cũng đang có chương trình đào tạo nghề cho những bạn trẻ, nếu anh muốn tham gia chung khóa thì nên đăng ký sớm để theo kịp chương trình luôn nhé

 9. chào em, chị năm nay 54 tuổi, chị hiện giờ đang ở đà nẵng, chị biết em dạy tự học piano, chị rất thích pp của em. vì chị không có nhiều thời gian đi học, vì cv, vì gia đình nữa. chị muốn học cho biết kiến thức một thời gian để chị có thể tự chơi ở nhà.

  • Chào chị, cảm ơn chị đã dành nhiều tình cảm cho em và pp em đang hướng dẫn, thật sự là chương trình của em đang áp dụng rất hiệu quả nên chị sắp xếp thời gian để học online với em cũng được chị ah

   • chào bạn. bạn có thể tư vấn cho mình học piano online được không ạ

    • Chào bạn
     Gởi bạn hướng dẫn nhé
     Cách đăng ký và học khoá học online

     Sau khi xem bài học trên YouTube ( Hướng dẫn học đàn piano (organ) của Trung tâm âm nhạc Upponia) nếu bạn thấy hiểu và có thể thực hành theo được thì mới đăng ký trọn khoá học.

     Đăng ký học bằng cách đóng học phí qua ngân hàng: Ngân hàng Agribank chi nhánh Đông Sài Gòn, stk 6280 205 110 698
     – [ ] Chủ tk: Trần Thị Thọ

     ( Trường hợp bạn đang ở nước ngoài thì có thể nhờ người thân ở Vn chuyển tiền vào số tài khoản trên, hoặc thanh toán qua Paypal tài khoản nguyentran50@gmail.com. Hoặc bạn có thể chọn hình thức gởi học phí qua ngân hàng về địa chỉ: Trần Thị Thọ, số nhà 149 đường Linh Đông, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại 0937.557.847

     Học phí của khoá học này là 500.000 đ. Thời gian học trung bình là 2-3 tháng nhưng mình vẫn để thời hạn là 1 năm để nhiều khi bận ko học liên tục dc.

     Sau đó nhắn cho mình biên lai để biết ai đóng học phí nha
     Cuối cùng gởi cho mình email để mình gởi tài liệu học.

     Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ được nhận email của Upponia trong đó đó file tài liệu bằng PDF, bạn in ra đóng thành sách học kèm với video.

     Để xem được video, bạn lấy tên tài khoản và mật khẩu ( trong email mà Upponia gửi cho bạn) đăng nhập vào trang web: hoconline.upponia.com. Chọn khoá học mình đăng ký và bắt đầu học từng bài.

     Bạn sẽ chủ động thời gian khọc của mình, rảnh khi nào đăng nhập vào web học khi đó.

     Trong quá trình học, chỗ nào khúc mắc hoặc muốn giáo viên kiểm tra chỉnh sửa bài cho bạn. Bạn kết bạn Zalo, Viber với cô Thọ qua Sđt 0937.557.847 để gởi thắc mắc qua đó cho đỡ tốn tiền nha. Khuyến khích bạn học nhiều, hỏi nhiều. Như vậy mới nhanh giỏi được, không được ngại ngen

 10. Cô cho tôi hỏi bé nhà mình bị đown có học được không cô, bé được 12 tuôi rôi, tôi rât muôn bé học piano nhưng không ai chịu nhận bé cô ah

  • Chào bạn
   Cho mình hỏi bé đã được học piano bao giờ chưa, khả năng tập trung của bé khi chơi các trò chơi thế nào, bạn có thể đưa bé đến gặp mình đc ko? Khi gặp trực tiếp mình mới có thể tư vấn cụ thể hơn được nhé

 11. muốn học piano để giải trí sau mỗi giờ làm căng thẳng, nhưng không biết học có khó không cô

 12. Có học online không chi, nếu có thì học phi như thế nao

 13. Chào cô Thọ. Cô cho tôi hỏi lúc trước tôi đã học đàn ở trung tâm gần nhà rồi,

 14. Chào cô giáo. Tôi năm nay đã ngoài 50 rồi, trí nhớ không được tốt cho lắm, nhưng lớn tuôi rồi ở nhà mãi cũng chán. Muốn đi học đàn để thư giãn đầu óc. nhưng mấy đứa nhà tôi nói tôi lớn tuổi rồi học không được nữa.Vậy theo cô giáo bây giờ tôi bắt đầu học liệu có được không? v

 15. Cô thọ ơi, người lớn tuổi học organ hay piano sẽ nhanh hơn ?

 16. Tôi muốn học nhưng chưa có đàn, liệu học đàn mà không có đàn được không cô?

 17. Cô thọ cho tôi hỏi tôi muốn học đàn piano nhưng nhà tôi ở Bình Dương xa lắm. Vậy một tuần tôi học một buổi được không cô.

 18. Đọc qua bài viết của cô tôi thấy học piano thật là dễ. Vậy mà lúc trước học được một thời gian khó quá nên thấy chán.giờ có động lực lại rồi. Cảm ơn cô giáo nhé!

 19. Vừa lớn tuổi, tay chân chậm chạp lại không có năng khiếu học đàn piano được không cô?

 20. Chào bạn.Tôi là nhân viên văn phòng nên chỉ làm giờ hành chính, mà đến tối thì tôi phải chăm con nhỏ. Vậy cô có tới nhà tôi dạy được không?

 21. cach ngoi đàn nhu thế nào mới đúng tư thê vậy cô, tôi bi cận nên ngồi như thế nào mơi đúng

 22. cach ngoi đàn nhu thế nào mới đúng tư thê vậy cô, tôi bi cận nên ngồi như thế nào mơi đúng

 23. Cô có sheet nhạc piano đơn giản nhât không, có thể gửi cho tôi được không, tôi muốn tập thử ơ nhà xem sao

 24. Lớn tuổi quá giơ mới bắt đầu học piano thi đến khi nào mới đàn được vậy cô

 25. Chào chị. e la con trai nen tay thô cứng lam c ah. Có cách nao làm tay mêm ra để dễ chơi đan không vậy chi?

 26. Cảm ơn bài viết rất ý nghĩa, âm nhạc thì không giới hạn tuổi tác và địa vị xh, làm cho tôi thêm niềm tin vào sự lựa chọn của mình. Rất vui được biết cô giáo dễ thương và giỏi như vậy. Mong có cơ hội để được học tập thêm

 27. Nguyễn Hải Yến

  Học piano người lớn có cần phải luyện ngon nhiều không cô, và bao lâu thì có thể chơi được những bản nhạc mình thích vậy cô?

 28. Con trai thì học gì sẽ tôt hơn cô, piano, organ hay là ghitar vậy cô

 29. tôi muốn đăng ký học thử có được không cô

 30. Tại sao đàn piano sai ngón thi học piano châm. Luyện ngón co dễ không cô

 31. Luyện ngón có phải theo sách không cô, luyện bao lâu thì có thể thành thạo được vậy cô

 32. Tại sao học piano ai học cung được ma không phân biệt độ tuổi vậy cô? Và giáo trinh dạy cho từng độ tuổi co khác nhau không cô

 33. Lơn tuôi học organ hay là piano sẽ tôt hơn vậy cô, cái nào dễ học hơn

 34. Công việc của tôi rất nhiều áp lực và stress, tôi muồn học đàn để thư giãn liệu có được không cô?

 35. Lớn tuổi mà cũng học được đàn piano ah. Thú vị thật, bao nhiêu tiền một khóa học vậy cô?

 36. Đăng ký như thế nào vậy cô. Tôi định đăng ký cho 2 bố con học piano.nhưng con tôi mới 7 tuổi thì co học chung lớp với tôi được không để tiên đi lại cô à.

 37. Tại sao phải căt móng tay mới học đàn được vây cô, em muốn để móng tay được không cô?

 38. cách ngồi đàn piano như thế nào thì tốt vậy cô.

 39. Lớp học người lớn bao nhiêu người một lớp vậy cô? lơp học càng nhiều người học thì học phí có giảm không cô

 40. Tôi 41 tuổi, nhà ở Quận Tân Bình. Tôi muốn đăng ký học nhạc thì đăng ký như thế nào và ở đâu?

  Cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.