HỌC ĐÀN PIANO CÓ KHÓ KHÔNG?

HỌC ĐÀN PIANO CÓ KHÓ KHÔNG?

Mến chào Bạn!

Bạn rất mong muốn chơi được đàn piano, bạn yêu thích tiếng đàn piano vì sự nhẹ nhàng, du dương của nó. Khi ta nghe thưởng thức thì thấy rất hay, rất thích nhưng liệu ta có học được không, ta có thể chơi đàn được không. Vì bạn thường nghe mọi người nói, học đàn piano là phải học từ bé, học đàn piano là phải học nhiều năm. Lớn tuổi rồi không thể học đàn được đâu vì tay chân đã cứng hết rồi làm sao đàn được. Học piano là phải có năng khiếu, không có năng khiếu thôi khỏi học đi…

Bác Hoàng Sao - Lớp organ căn bản Thủ Đức
Bác Hoàng Sao – Lớp học organ cho người lớn tuổi

Đó là sự thật, nhưng sự thật này là của nhiều năm về trước. Lúc đó học và chơi đàn piano còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Trong khi chi phí học và mua đàn khá cao nên rất ít người có thể theo học được, bởi lúc ấy kiến thức là học thuật, hàn lâm, chưa được phổ biến rộng rãi ra cho nhiều tầng lớp trong xã hội.

Anh Minh - Phụ huynh bé Chấn trong lớp hướng dẫn tự học piano
Anh Minh – Một học viên của Trung tâm âm nhạc Upponia

Ngày nay, việc học và chơi đàn piano đã được bình dân hóa rất nhiều. Đặc biệt để học và chơi piano giải trí thì mọi việc không còn khó khăn như xưa nữa. Chương trình biên soạn cho những ai mới học đàn piano không cần bạn có năng khiếu hay không, bạn lớn tuổi hay nhỏ tuổi. Bạn đều có thể học và chơi đàn piano được. Đó là lời cam kết của mình, một giáo viên dạy piano từ 15 tuổi đến nay đc 17 năm.

Anh Minh chơi piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Học piano khó không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đam mê muốn học và chơi đàn piano. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì Học piano khó hay dễ là do phương pháp hướng dẫn học piano của người giáo viên và tâm thế học của người học viên.

Phương pháp hướng dẫn học piano làm sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, phải đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa kiến thức, làm cho kiến thức trở nên gần gũi thì người học tiếp cận kiến thức sẽ dễ dàng, dễ nắm và dễ thực hiện.

Chị Hoàng - Lớp học đàn piano căn bản nhà ở quận 1
Chị Hoàng – Lớp học piano dành cho người lớn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Yếu tố thứ hai đó là người giáo viên hướng dẫn học piano, họ phải có kiến thức sâu, có kinh nghiệm hướng dẫn cho nhiều người từ đó đúc rút ra được vấn đề người học hay gặp phải, những khó khăn người mới bắt đầu học piano gặp, cách khắc phục những khó khăn khi học đàn piano đó như thế nào… Tâm lý với từng học viên của mình, để động viên học trò kịp lúc, hoặc có phương án thay thế nếu học cách này không được thì phải chuyển sang cách khác phù hợp với học hơn. Mục đích cuối cùng là làm sao cho ai yêu thích muốn chơi đàn piano đều có thể chơi đàn piano giỏi được.

Chị Hoàng chơi piano tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Vấn đề lớn tuổi rồi học piano có khó không? Thưa: Nó chỉ khó với người chỉ yêu thích, với người muốn chơi giỏi nhưng không muốn học thôi. Còn những ai đam mê, hiểu rằng muốn chơi đàn giỏi thì phải rèn luyện nhiều, rèn luyện ở đây là chơi nhiều, đàn nhiều thì trở nên giỏi. Bởi phương pháp học có rồi, giáo viên hướng dẫn tận tâm tận tình có rồi, việc còn lại là mình luyện tập chơi nhiều sẽ giỏi mà thôi.

 

Bích Hà – Lớp piano trẻ em ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạcUpponia

Vấn đề không có năng khiếu có học piano được không? Thưa: Hoàn toàn học được, bởi năng khiếu chỉ cần khi bạn tham gia các khóa học piano chuyên nghiệp, bạn học để đi biểu diễn, bạn học để làm nhạc công… Còn học để chơi giải trí thì chưa cần năng khiếu, nếu có năng khiếu thì bạn sẽ học nhanh hơn người bình thường nhưng không có năng khiếu mà bạn siêng luyên tập thì bạn chơi piano còn hay hơn những người có năng khiếu mà lười rèn luyện.

Quỳnh Giao Lớp piano dành cho người bận rộn của Trung tâm âm nhạc Upponia

Vấn đề đặc biệt ở người lớn tuổi khi học và chơi đàn piano đó là: Bạn chơi piano không phải bằng đôi bàn tay mà chính là chơi đàn bằng tâm hồn của mình, bằng sự cảm nhận, sự trải nghiệm cuộc sống, sự trải đời của bản thân. Nên tiếng đàn của bạn nó có chiều sâu, nó ấm áp, nó truyền cảm, nó đam mê và nó lắng đọng. Nó khác hẳ với những tiếng đàn của các em thiếu nhi, các em trẻ tuổi. Các em ấy tay chân nhanh nhạy đó, đầu óc học nhanh đó nhưng chiều sâu của tiếng đàn ấy các em chưa làm được, chưa làm tới.

 

Bài học thử trong chương trình dạy piano online của Trung tâm âm nhạc Upponia

Hãy hành động cho ước mơ hoài bão của mình, đừng để bất kỳ nỗi sợ hãi nào ngăn bước chân tiến về phía trước của bạn. Cuộc sống này kỳ tích luôn xuất hiện, nhưng nó chỉ dành cho những ai thiện chí đón nhận. Chúc bạn luôn vững tin vào lựa chọn của mình. Mọi thông tin về việc học đàn piano, bạn vui lòng gởi về Trung tâm âm nhạc Upponia địa chỉ số 149 đường Linh Đông, p Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoai 0937 557 847, email upponia@gmail.com. Rất vui và sẳn lòng hỗ trợ bạn trong việc học và chơi đàn piano

Trần Thị Thọ

Sáng lập Trung tâm âm nhạc Upponia

www.UPPONIA.com

Kinh nghiệm học piano: www.TuHocPiano.com

Học piano online: www.HocOnline.Upponia.com

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

3 comments

 1. Xin chào cô giáo. Em năm nay đã 27t, đang là nhân viên văn phòng.
  Khi là sinh viên em được bạn dạy đánh ghita nhưng 1 phần đau tay quá mà em nản, 1 phần không có tiền mua đàn, và 1 phần là em ngại tập vì sống tập thể, tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người khác.
  Em vốn là người nhạy cảm và hay buồn, dạo này hay tìm đến âm nhạc và nghe những bản acountic của Yurima. Em thật sự muốn tìm một người bạn để tâm sự, và em nghĩ đến cây đàn.
  Em nhờ cô giáo với kinh nghiệm của mình có thể chia sẻ giúp em, em có thể học đàn piano hay không, Và em có thể bắt đầu từ đâu.
  Hiện tại em đang sống và làm việc tại Tân Phú.
  Em rất mong nhận được hồi âm từ cô.
  Chúc cô sức khỏe và hạnh phúc!
  Phi Yến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.