NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ TẬP MỘT TÁC PHẨM PIANO

NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ TẬP MỘT TÁC PHẨM PIANO

Chào Bạn

Học piano đòi hỏi bạn cần phải kiên trì một chút, chăm chỉ một chút và biết phương pháp một chút thì mọi việc sẽ không còn là khó khăn nữa. Để chơi được một tác phẩm âm nhạc hoàn toàn mới, bạn cần nắm được những điều cơ bản sau đây:

Tất cả những kiến thức về lý thuyết âm nhạc trong tác phẩm đó bạn phải hiểu hết. Nếu chưa làm được điều này thì bạn nên chọn tác phẩm khác phù hợp, vừa sức với mình hơn.
1. Nếu những kiến thức về lý thuyết bạn đã nắm nằm lòng thì đâu tiên bạn cần xem tác phẩm đó có bao nhiêu đoạn, phân chia ngắn, nhỏ lại sẽ khiến bạn cảm thấy đơn giản nhẹ nhàng hơn, tránh bị nản khi tập đoạn nhạc, câu nhạc dài khó nhớ.

2.Tập từng tay là điều cần thiết cho bước tiếp theo này, tập thật kỹ về nốt nhạc, nhịp, di chuyển bàn tay sao cho uyển chuyển, nhịp nhàng, không khựng, không vấp thì mới chuyển sang tay còn lại.

Trong quá trình tập từng tay này chú ý bàn tay, ngón tay đúng tư thế sẽ giúp bạn có ngón đàn đẹp, di chuyển dễ dàngđạt được tốc độ mong muốn của tác phẩm đưa ra. Nếu bạn không sửa ngón, nhịp, nốt ở giai đoạn này thì giai đoạn sau bạn sẽ gặp khó khăn hơn.

3. Ghép 2 tay lại với nhau. Ở bước này thì nhịp là yếu tố cực kỳ quan trọng gắng kết, tạo điểm chung cho hai bàn tay của bạn. Nếu bạn không ghép cùng với nhịp bạn sẽ rất khó đồng đều hai tay với nhau.

Bạn thứ tưởng tượng một dàn nhạc giao hưởng có hàng trăm nhạc cụ, họ chỉ có điểm chung duy nhất đó chính là nhịp, vì mỗi người đàn bè khác nhau nên nhịp là sợi dây gắn kết tất cả nhạc cụ ấy lại tạo nên bản nhạc thống nhất, nhịp nhàng.

4. Ghép các đoạn của tác phẩm lại với nhau một cách liền mạch, nhịp nhàng xuyên suốt tác phẩm. Đây là giai đoạn bạn cần kiên nhẫn một chút.

Vì bạn cần thực hiện nhiều lần thì mới tạo nên sự đều đặn này được, nhưng không sao vì bạn đi gần tới thành công là chơi được bản nhạc này rồi, đừng nản lòng mà hãy kiên trì một tí nhé.

5. Hoàn thành tác phẩm ở tốc độ cần có của bài. Để tác phẩm của bạn thành công bạn cần vun vén, trau chuốt, rèn dũa về tốc độcường độsắc thái, tạo nên phần hồn, thần thái của tác phẩm để tác phẩm dễ đi vào lòng người.

Chỉ một điều làm nên thành công của bạn đó là hãy cứ luyện tậpluyện tập và luyện tập, thành công sẽ đến với bạn. Chúc bạn thực hiện được niềm đam mê âm nhạc của mình qua các bước tập một tác phẩm âm nhạc này.

Hãy liên hệ với mình nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tập luyện qua các kênh: website tuhocpiano.com, email thotran0308@gmail.com, số điện thoại 0937 557 847, địa chỉ 149 đường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Có âm nhạc cuộc sống bạn sẽ phong phú hơn!

Trần Thị Thọ – Trường nhạc THP

Trường hướng dẫn bạn Tự Học Piano

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

14 comments

 1. Nguyễn Tài An

  Chào Bạn.

  Có cách nào làm cho các ngón tay mình mềm mại để bắt đầu tập Piano được không?

  Cám ơn.

  Nguyễn Tài An
  http://www.PhucAnFood.com

  • Chào bạn
   Học piano cần luyện tập nhiều thì bàn tay bãn mềm và điều khiển dễ dàng, thời gian ban đầu là khó khăn và quan trọng nhất.

   Ban đầu các ngón tay của bạn khó điều khiển, nhưng bằng sự luyện tập bạn sẽ làm được điều đó dễ dàng trong thời gian ngắn. Sau khi nhuần nhuyễn nốt nhạc, nhịp bạn nên tập thêm vài bài luyện ngón để tăng tốc độ và ngón tay điêu luyện hơn đó bạn

 2. Chào bạn!
  Mình thích học đánh Piano nhưng trước giờ chỉ nghe người khác đánh, giờ mình muốn bắt đầu tập đánh thì mình phải học cái gì trước?

 3. Em rất tâm đắc với đoạn này của chị. “Chỉ một điều làm nên thành công của bạn đó là hãy cứ luyện tập, luyện tập và luyện tập, thành công sẽ đến với bạn.”

  • Đúng vậy đó bạn Thủy
   Học piano hay bất kỳ môn học nào bạn cũng cần sự kiên trì luyện tập, thành công sẽ đến với người chăm chỉ, cố gắng nỗ lực thực hiện những bài học mà thôi

 4. Đang muốn học đàn Piano. Chị có video hướng dẫn tại nhà không?

  • Có bạn nhé, mình có chương trình học tại nhà cho nhữung ai ở xa chỗ mình và ko có internet. Chương trình được thiết kế chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện.Bạn có thể liên hệ 0937 557 847 để biết thêm chi tiết nhé

 5. những chia sẻ rất hay. Mình sẽ áp dụng cho việc luyện tâp của mình, có gì thắc mắc mình sẽ alo bạn nhé

 6. Chào bạn, bạn ơi thực sự là mình rất thích học piano nhưng giờ mình nghĩ mình lớn tuổi rồi và ko có tí kiến thức về âm nhạc , không biết trung tâmđào tạo của bạn có nhận học viên dạng như mình không vậy? thanks bạn.

  • Chào bạn
   Học piano không bao giờ là muộn cả. Mọi người ai cũng có thể học piano hết, hiện tại mình cũng đang hướng dẫn cho các cô, bac. Đặc biệt có bác 78 tuổi. Còn vấn đề bạn chưa biết gì thì mình hướng dẫn cho bạn từ đầu, từ đơn giản nhất nên bạn cus yên tâm nhé

 7. Chia sẻ rất hay và bổ ích dành cho những người biết đánh sơ sơ piano như mình. 🙂

 8. Cảm ơn bạn, bạn cứ tập nhiều đi, chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy có điều bất ngờ xảy ra đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.