TỰ HỌC ĐÀN ORGAN ĐIỆN TỬ

KIẾN THỨC CĂN BẢN ĐỂ TỰ HỌC ĐÀN ORGAN ĐIỆN TỬ.

Ngày nay đàn organ điện tử rất phổ biến vì tính thông dụng và tạo được nhiều âm thanh hơn không chỉ là chỉ có duy nhất một âm thanh là piano.

Người ta hay sử dụng đàn organ điện tử để đi phục vụ những hoạt động mang tính văn nghệ quần chúng như: đám cưới, đám hỏi, các cuộc thi âm nhạc nhỏ, những buổi biểu diễn văn nghệ…. thì thấy rất tiện lợi vì nó có thể thay thế hầu hết các loại nhạc cụ thông dụng khác trong dàn nhạc.

Bạn vẫn chưa biết các tự đánh đàn organ điện tử? Sau đây UPPONIA sẽ giúp bạn cách để tự học đàn organ điện tử nhanh và hiệu quả.

Bác Hoàng Sao - Lớp organ căn bản Thủ Đức
Bác Hoàng Sao – Lớp organ cơ bản ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Đàn organ điện tử là đàn thế nào? Hoạt động ra sao?

Trước khi học đàn organ điện tử bạn cần hiểu rõ đàn organ điên tử là đàn thế nào? hoạt động ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho bạn:

Về hình dạng đàn organ điện tử có hình dạng bạn phím giống với đàn piano. Tuy nhiên, đàn organ điện tử có thêm một bảng điện tử điều khiển ở bên trên, sử dụng công nghệ  DSP, công nghệ bắt chước các loại âm thanh khác.

Bích Loan - Khóa học organ cơ bản Thủ Đức
Bích Loan – Khóa học organ cơ bản Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Về nguyên lý hoạt động, đàn organ điện tử hoạt động trên nguyên lý băng thu. Thu các loại âm thanh khác sau đó cài vào trong bộ nhớ của đàn organ điện tử theo hệ thống phím đàn.

Do đó tùy thuộc vào bộ nhớ của từng dòng đàn organ điện tử mà chiếc đàn đó có thể “nhại” được bao nhiêu loại âm thanh, thông thường là từ 200- 600 loại âm thanh các loại nhạc cụ khác nhau.

Chị Yến - Lớp đàn organ ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia
Chị Yến – Lớp đàn organ ở Thủ Đức của Trung tâm âm nhạc Upponia

Hơn nữa, các loại đàn organ điện tử đều thu sẵn những bản hòa âm phối khí các loại nhạc cụ thành những giai điệu có sẵn của các loại nhạc như balat, nhạc rock… Do vậy, người chơi có thể chơi đàn organ dựa trên những bản thu sẵn giống như đang chơi với cả một dàn nhạc vậy.

Hướng dẫn cách tự học đàn organ điện tử hiệu quả nhất.

Về bàn phím của organ điện tử cũng giống như đàn piano nhưng bằng chất liệu khác. Do vậy, khi muốn đánh được đàn organ bạn cũng phải nắm vững được những nguyên lý cơ bản như: cách cảm nhận nhạc, biết cách xác định nhịp, tiết tấu, tập từng đoạn nhỏ trước cho thành thạo. Tiếp theo mới tập cả bài, hay tập từng tay một trước khi ghép lại thành bài nhạc hoàn chỉnh.. là những nguyên tắc cơ bản để đánh được phím đàn organ thuần túy.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất cũng là điểm đáng chú ý nhất nếu bạn muốn sử dụng thành thạo đàn organ điện tử chính là: những nốt điều chỉnh trên bảng điều chỉnh của đàn organ điện tử. Các phím điều chỉnh cơ bản như:

  • Style : điệu đệm
  • Tempo: điều chỉnh tốc độ điệu đệm như nhanh hay chậm
  • Voice: Chọn nhạc cụ cho điệu đệm
  • Voice effect : Điều chỉnh âm thanh như Touch Reponser , sustain ( độ ngân vang) , dual voice ( hòa trộn âm thanh nhạc cụ ) …
  • Finger mode : chế độ hợp âm tay trái như normal , Finger, fingered và một số những chúc năng khác

(những phím nói trên là các phím chức năng của đàn organ điện tử Yamaha)

Cuối cùng để việc tự học đàn organ điện tử được hiệu quả hơn nữa các bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người đã biết sử dụng và chơi thành thạo loại đàn này, hoặc bạn cũng có thể đến Trung tâm âm nhạc Upponia để được hướng dẫn và chỉ dạy tận tình và hiệu quả nhé!

Facebook Comments

Check Also

Trung tâm âm nhạc Upponia - Tự học đàn organ cho bé ở Đà Lạt

TỰ HỌC ĐÀN ORGAN CASIO ONLINE Ở QUẢNG NAM

Tự học đàn organ casio online ở Quảng Nam hiệu quả nhất Được sự quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.