TẠI SAO NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN HỌC PIANO

TẠI SAO NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN HỌC PIANO

Mến chào bạn

Người lớn tuổi học piano theo mình là độ tuổi 50 trở lên, nếu ít hơn 50 mình thường gọi là các anh chị trung niên, các bạn dưới 30 mình gọi là thanh niên, dưới 18 gọi là trẻ em cho gọn, hihi

Bạn biết đó, có người đam mê yêu thích piano từ năm 5 tuổi, nhưng 55 năm sau (giờ 60 tuổi) mới có thể bắt đầu đam mê được. Nhưng thực sự cuộc sống chiến tranh, lo công việc, cơm áo gạo tiền, gia đình con cái đâu có đơn giản để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Đến tuổi 50, thường thì mọi người phấn đấu để lo cho gia đình, sự nghiệp riêng cũng tương đối ổn định. Và thấy tuổi già bắt đầu ập đến, trí nhớ dường như chỉ còn phần nhỏ, tâm trạng dễ buồn, dễ vui, dễ xúc động, sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu không được như thời thanh niên,… Lúc này, dường như bạn muốn quay trở về tuổi trẻ, quay về cái thời oanh liệt, mạnh khỏe, ước mơ dang dở chưa thành.

Liệu giờ mới bắt tay vào thực hiện đam mê có quá muộn không? Có được không? Mà bao lâu thì thực hiện được?

Học piano cho người lớn tuổi thực sự không quá khó, quá xa vời như bạn nghĩ. Nếu bạn đã lớn tuổi, muốn học piano để cho thỏa đam mê, cho tinh thần thêm vui vẻ, cho trí óc linh hoạt, cho tay chân nhanh nhạy, cho cuộc sống thêm vui vẻ thì bạn cần thời gian khoảng vài tháng mà thôi.

Chương trình hướng dẫn học đàn piano cho người lớn tuổi được thiết kế rất đơn giản và ngắn gọn. Bạn chỉ cần học những kiến thức cần thiết, cơ bản, đơn giản nhất để vào chơi những bản nhạc bạn yêu thích, bạn xem hướng dẫn dưới đây để định hình phương pháp học piano cho người lớn tuổi nhé !

Bài học đầu tiên trong chương trình học piano cơ bản dành cho người lớn tuổi.

Người lớn tuổi học piano cơ được không?

Ở lớp học của mình, các anh chị, cô chú, bác tuổi đời 60,70,80 tuổi vẫn còn học và chơi đàn piano được. Bởi vì phương pháp hướng dẫn cho từng người, tùy theo khả năng tiếp thu nhanh hoặc chậm của người học mà hỗ trợ theo. Thực sự mà nói, bạn chậm cỡ nào cũng học piano được, chỉ cần bạn thích và chịu học là sẽ học được thôi, đó là điều mình dám cam kết.

Anh Minh – Học viên lớp học piano dành cho người lớn của Upponia

Người lớn tuổi học piano bao lâu thì biết chơi?

Trung bình, nếu học piano để chơi những bản nhạc ballade nhẹ nhàng, tình cảm thì bạn chỉ cần học xong khóa học piano cơ bản là bạn đã có khả năng tự nhìn vào những bản nhạc khác mình thích và tự chơi được rồi. Còn nếu bạn muốn học piano đệm hát cho người lớn tuổi, học piano solo cho người lớn tuổi thì bạn học thêm 1 khóa nữa là bạn tha hồ mà đánh đàn rồi.

Mỗi khóa trung bình khoảng 2-4 tháng là bạn hoàn thành, nếu bạn có nhiều thời gian tập đàn, thì khoảng 2-3 tháng là bạn xong khóa piano cơ bản, nếu bạn ít thời gian luyện tập hơn thì khoảng 4 tháng hoặc hơn chút là bạn cũng học xong. Bởi vì, khóa học piano cơ bản dành cho người lớn chưa cần bạn có năng khiếu hay thông minh, chỉ cần bạn thích và siêng luyện tập ngày khoảng 30-60 phút là ok rồi.

Chị Hoàng – Học piano được 2 tháng ở Upponia

Tại sao người lớn tuổi nên học piano?

Khi bạn lớn tuổi, bạn sẽ có lợi thế về thời gian. Lúc này, bạn không còn phải lo lắng về gia đình, nhà cửa, con cái như xưa. Bạn có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Nên nếu thích chơi đàn piano bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho chúng hơn.

Khi bạn lớn tuổi, bạn có sự kiên trì, nhẫn nại hơn tuổi trẻ. Tuổi trẻ tuy khỏe mạnh, lanh lợi nhưng sự kiên trì, dẻo dai thì không qua được người có tuổi. Học piano cần sự kiên trì và siêng luyện tập ở độ tuổi của bạn, chính vì thế mà bạn học sẽ dễ dàng thành công thôi.

Khi bạn lớn tuổi, bạn có sự trải nghiệm cuộc sống sâu sắc hơn nên bạn sẽ chơi đàn hay hơn tuổi trẻ. Người ta nói, càng sống lâu thì con người càng có nhiều trải nghiệm, nhiều trải nghiệm giúp con người trở nên mạnh mẽ, trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống. Khi cuộc sống mình có nhiều trải nghiệm, mặc dù tay chân mình không được linh hạot như tuổi trẻ nhưng tâm hồn của bạn sẽ sâu sắc, điều đó rất cần cho việc thể hiện cho bản nhạc hay.

Chú Văn – Học viên lớp học piano dành cho nguòi lớn tuổi

Âm nhạc diệu kỳ ở chỗ, chưa cần bạn đàn giỏi, đàn nhanh, chỉ cần bạn đặt cảm xúc của mình vào giai điệu đó, tuy tay chân còn chưa linh hoạt nhưng những âm thanh đó đã hay và thuyết phục được người nghe rồi. Cái gì xuất phát được từ trái tim, từ cảm xúc của sự trải nghiệm từ chính cuộc sống của bản thân sẽ dễ dàng đến được với cảm xúc, trái tim của người khác.

Khi lớn tuổi, bạn ý thức tốt hơn về thời gian, về việc học và việc tận hưởng cuộc sống. Không như tuổi trẻ còn phung phí thời gian và chưa cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, về tinh thần nên nếu bạn lớn tuổi, bạn sẽ ý thức được việc mình đã lớn tuổi, phải tranh thủ khi còn sống làm những điều mình mong muốn, thực hiện những việc, những ước mơ còn dở dang.

Học piano giúp ích gì cho người lớn tuổi

Khi người lớn tuổi học piano, bạn sẽ thấy cuộc sống này bằng con mắt lạc quan, yêu đời, nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Piano làm cho cuộc sống của bạn thay đổi, bạn có việc, có thú vui để làm, để chơi, để tận hưởng cuộc sống.

Khi người lớn tuổi học piano, tinh thần, đầu óc của bạn sẽ mãi minh mẫn, tinh anh. Bởi bạn được tôi luyện mỗi ngày và ghi nhớ những kiến thức ấy cách rất tự nhiên, nhẹ nhàng.

Anh Uy – Rất đam mê chơi piano solo ca khúc nhạc Việt

Cuộc sống sẽ ý nghĩa, sẽ vui vẻ, sẽ hạnh phúc nếu bạn được làm điều mình thích, sống cuộc đời mình mong muốn, thực hiện được điều mình ước mơ. Hãy mãnh dạn nếu điều bạn mong muốn, đừng lo đã quá muộn vì quá muộn còn hơn là không làm.

Chúc cho bạn luôn có nhiều niềm vui, cho cuộc sống của mình thêm hạnh phúc!

Mọi khó khăn khi học piano cho người lớn tuổi, bạn vui lòng liên hệ về Trung tâm âm nhạc Upponia. Địa chỉ 149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoại 0937.557.847 (Cô Thọ). Rất vui và sẵn lòng hỗ trợ bạn !

 

Facebook Comments

Check Also

Free Sheet Piano Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui – Trịnh Công Sơn

Facebook Comments

22 comments

 1. Tôi học piano hơn một năm rồi mà chơi vẫn kém lắm, cảm âm còn rất yếu. Phải trăng mình lười luyện tập hay năng khiếu còn kém, hay cách học chưa hiệu quả. Dù học bao lâu nữa tôi vẫn không từ bỏ ước mơ của mình. Mong bạn giúp mình cách học đàn piano hiệu quả nhất.

  • Chào chị
   Để chơi cảm âm không cần nhìn bản nhạc vẫn chơi được đòi hỏi hai yêu tố: 1 là chị phải có năng khiếu âm nhạc, nghĩa là chị nghe và cảm nhận được cao độ và tốc độ của bản nhạc đó và lặp lại tương tự những gì vừa nghe dc một cách chính xác nhất. 2 là chị cần có phương pháp luyện tập đúng, từng bước, từng bước tiến tới chơi bản nhạc không cần nhìn sheet.
   Mọi thứ cần có một cách học, lộ trình học đúng để không làm mất thời gian mà hiệu quả, chị có thể đến lớp ở 149 Linh Đông Thủ Đức để em hỗ trợ chị thêm nhé, vì vấn đề này không thể nói vài câu là chị nắm và thực hành ngay được ạ

 2. Ôi, ở gần nhà mình nè.. Học phí thế nào bạn ơi? Có phải yêu cầu phải có nhạc cụ trước k? Mình muôn học dàn để sau này có con có thể dạy lại cho con luôn,hì

  • “Chào bạn.
   Nếu ở gần nhà thì bạn đăng ký sớm để tiện xếp giờ học bạn nhé
   Học phí 1 triệu / tháng. Đảm bảo học 3,4 tháng nắm được căn bản. Chơi được những bản nhạc vừa phải.
   Nếu học piano mà có đàn thì bạn sẽ học nhanh hơn không có đàn nhiều vì thời gian tập luyện ở nhà là chính đó bạn.
   Nếu có điều kiện bạn có thể mua đàn piano là tốt nhất, còn không bạn mua piano điện hoặc piano điện cũ cũng được. Chủ yếu là có đàn để mình tập luyện rồi sau mua đàn tốt cũng ko sao.

   Nếu cần giúp mua đàn hoặc đăng ký lớp học, bạn hãy liên hệ sdt 0937 557 847 để được tư vấn kỹ hơn nhé”

 3. Bài viết hay quá, cô giáo chăc có nhiều kinh nghiệm dạy đàn piano lắm, tiếc quá mình ở Hà Nội, nếu ở Sài Gòn mình đã đến học chỗ cô rồi, chúc cô giáo nhiều sức khỏe nhé

  • “Cảm ơn bạn nhiều nhé, chúc bạn luôn thành công và hạnh phcú nhé.
   MÌnh có khóa học online cho những người ở xa đó, nếu bạn muốn học đàn piano vẫn có thể học giống như đến lớp vậy, có lộ trình và phương pháp học rất cụ thể, trong quá trình học có thắc mắc gì mình vẫn có thể hỗ trợ bạn từ xa, bạn hãy liên hệ sdt 0937 557 847 để được tư vấn kỹ hơn nhé. Cám ơn bạn và chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống”

 4. Mình muôn hỏi người lớn tuổi có học đàn được không . Ba mình 60 tuổi rồi mà rất thích học đàn organ, mà ba ngại mình lớn tuổi không dám hỏi luôn cô ạ, thấy ba suốt ngày ở nhà đi ra đi vào buồn chán nên tôi cũng muốn hỏi xem có được không rồi nói ba đi học cho vui, ở nhà có nhiều thời gian nên tập tành cũng vui nữa, có nhận học trò cao tuổi ko vậy cô giáo?

  • Chào bạn! “Ba bạn 60 tuổi vẫn học được tốt bạn nhé, vì ở tuổi của bac nếu học đàn được thì rất tốt, sẽ tăng cường trí nhớ, tay chân thêm linh hoạt, giảm sư lẫn của tuổi già. ở chỗ mình hiện tại cũng có mấy bác lớn tuổi học, có bác 66 tuổi, có bac 78 tuổi vẫn học đó.

   Bạn liên hệ 0937 557 847 để đăng ký nhé”

 5. Chao cô giáo, tôi muốn cho con gai học đan piano nhưng không biết nên mua đàn piano cơ hay điện, không biết nên mua đàn cũ hay đàn mới, tôi phân vân lắm, sợ bé còn nhỏ học rồi bỏ giũa chừng mua đàn về bỏ đó thì phí quá, mong cô tư vấn giúp tôi, cám ơn nhiều

  • “Chào bạn! Piano cơ thì giá khá cao nhưng dùng được thời gian rất lâu, nếu anh mua đàn tốt thì dùng cũng vài chục năm. Nếu chưa đủ điều kiện anh có thể mua đàn piano điện mới, ít tiền hơn anh mua đàn piano điện cũ, đã qua sử dụng. Trong số tiền khoảng 10 anh có thể có 1 cây đàn piano điệ cũ dùng cũng tốt rồi, nếu cần hỗ trợ anh hãy liên lạc với em nhé.
   Nếu bé thích học đàn anh nên sớm cho bé học, tận dụng được thời gian vàng cho sự phát triển trí não của trẻ anh nhé nếu được anh nên cho bé học piano trước, vì khi học piano rồi bé sẽ dễ dàng chuyển sang nhạc cụ khác vì piano là nhạc cụ nền tảng cho các loại nhạc cụ khác.”

 6. Lâm Minh Nhật

  Mình thích học PIANO hơn. Đang đợi đứa bạn sắp xếp để cả 2 cùng học đây . Nôn nao quá ! Có cần hẹn lịch trước không vậy cô giáo

  • Bạn đã có một sự lựa chọn tuyệt vời, rât hân hạnh đón tiếp các bạn đến học piano. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống. Bạn đến giờ nào thì chỉ cần gọi cho mình theo số 093 755 7847 này nhé.

 7. “Chào Bạn.
  Có cách nào làm cho các ngón tay mình mềm mại để bắt đầu tập Piano được không? Mình cũng lớn tuổi rồi, ngón tay thì cứng đơ ra vậy, thấy người ta đàn piano các ngón tay cứ chạy lướt qua lướt lại như vậy chắc họ được học từ nhỏ phải không cô, học piano luyện ngón nhiều không vậy”

  • “Chào bạn
   Để bắt đầu học piano cần luyện tập nhiều thì bàn tay bãn mềm và điều khiển dễ dàng, thời gian ban đầu là khó khăn và quan trọng nhất.

   Ban đầu các ngón tay của bạn khó điều khiển, nhưng bằng sự luyện tập bạn sẽ làm được điều đó dễ dàng trong thời gian ngắn. Sau khi nhuần nhuyễn nốt nhạc, nhịp bạn nên tập thêm vài bài luyện ngón để tăng tốc độ và ngón tay điêu luyện hơn đó bạn”

 8. Thanh Kim Huệ Mộng

  Chào bạn, bạn ơi thực sự là mình rất thích học piano nhưng giờ mình nghĩ mình lớn tuổi rồi và ko có tí kiến thức về âm nhạc , không biết trung tâm của bạn có nhận học viên dạng như mình không vậy? lớn tuổi học piano có được không vậy bạn.

  • “Chào bạn
   Học piano không bao giờ là muộn cả. Lớn tuổi vẫn có thể học và chơi đàn piano được. Mọi người ai cũng có thể học piano hết, hiện tại mình cũng đang hướng dẫn cho các cô, bac. Đặc biệt có bác 78 tuổi. Còn vấn đề bạn chưa biết gì thì mình hướng dẫn cho bạn từ đầu, từ đơn giản nhất nên bạn cus yên tâm nhé”

 9. Quan Chi Lâm Ngọc

  Chào bạn!
  Mình rất thích nghe đàn piano nhưng nghĩ mình ko có năng khiếu nên trước giờ chỉ làm khán giả thui chứ chưa bao giờ dám nghĩ tới việc chơi đàn, nếu một ng ko biết một tí gì về bộ môn này thì phải học piano bao lâu thi chơi được những bài đơn giản vậy bạn?

  • “Chào bạn!
   Đa số những người học piano đều chưa biết gì về piano và mọi người đều học piano được đó bạn. Đó là điều mình cam kết chắc chắn.

   Nếu giờ bắt đầu học thì khoảng 3,4 tháng bạn nắm được căn bản, bao quát việc học piano và có thể chơi những bài bạn yêu thích ở độ khó vừa phải.
   Học piano bao lâu thì chơi được nó còn tùy thuộc vào sự cần cù của mỗi người nữa, nên với bộ môn này phụ thuộc rất nhiều ở ý chí của mỗi người nữa bạn nhé.
   Điều quan trọng là bạn chỉ cần tìm đúng người hướng dẫn tận tình, có tâm, có kinh nghiệm, có kiến thức, phương pháp tốt thì bạn sẽ học và đàn được trong thời gian ngắn thôi.

   Bạn liên hệ 0937 557 847 nếu cần tư vấn thêm nhé!”

 10. “Chào bạn,
  Tay trái của học đàn organ đơn giản hơn học đàn piano nhiều vì nhiệm vụ của tay trái là đàn hợp âm (nhiều âm cùng lúc) chứ không chạy ngón nhiều như piano.”, còn tay phải khi học đàn organ trước chuyển sang piano có khó khăn gì không bạn? Mình biết sơ về đàn Organ rôi, giờ muốn học đàn piano, học piano có khó không vậy”

  • “Chào bạn Khánh Ngọc!

   Khi học organ chuyển sang piano thì tay phải bạn không gặp khó khăn gì nhé bạn. Vì 2 tay cũng chạy ngón giai điệu như nhau, chỉ khác một chút đó là khi học piano 2 tay bạn phải ghép với nhau cho khớp nhịp, vì vậy bạn nên tập kỹ nhịp trước khi ghép 2 tay với nhau nhé.Học piano không khó, chỉ cần có niềm đam mê bạn sẽ thành công.
   Thân chúc bạn có những giờ phút thăng hoa bên cây đàn piano của mình.”

 11. Chào bạn,

  Minh 35 tuổi rồi, ờ nhà cũng tự tập Piano theo cuốn Method Rose, Mình tập hết trình độ thứ 4 của cuôn sách đó rồi, nếu giờ mình đi học, thì mình học lớp nào, tập đánh bài hát được chưa?

  • Cho mình hỏi thêm là, nếu mình tiếp tục tự học, thì học theo giáo trình/sách nào? Co nên luyện quyển 2 của Method Rose (Essor) không? Mục địch của mình cũng là học cho vui của vui nhà thôi, mình tự thây không có năng khiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.