HỌC PIANO GIÚP ÍCH GÌ CHO BÉ

HỌC PIANO GIÚP ÍCH GÌ CHO BÉ

Mến chào quý  phụ huynh!

Chắc hẳn giờ này quý vị đang phân vân về việc học đàn piano cho bé nhà mình. Sao thấy người người đi học đàn piano, nhà nhà đi học đàn piano. Phải chăng môn nhạc cụ piano là một môn học “thần thánh” nào đó có thể làm cho con bạn trở thành “ thần đồng’ hay “ thiên tài”,… ? Thực hư việc học đàn piano giúp ích gì cho bé khi học? Mời bạn tham khảo ý kiến của một “ Người trong nghề”, gần 20 năm giảng dạy piano cho trẻ em chia sẻ nhé!

Nhạc cụ piano là một loại nhạc cụ khó, khi học và chơi đàn piano thì con người trở nên thông minh hơn:

Piano khó ở chỗ hai tay đàn khác nhau, tay phải đàn một kiểu, tay trái lại đàn kiểu khác. Thường thì tay phải đàn giai điệu của bản nhạc, còn tay trái đảm nhận làm nền cho giai điệu đó, cho nên hai tay đàn khác nhau.

Văn Chính - lớp piano trẻ em Thủ Đức tại Trung Tâm Âm Nhạc Upponia

                            

Văn Chính – Lớp học piano trẻ em ở Thủ Đức của Trung Tâm Âm Nhạc Upponia

trung Tâm Âm Nhạc Upponia

 

Nếu khó vậy người lớn làm còn không được chứ huống hồ gì trẻ em học?
Khi bé học piano, bé sẽ được cô giáo hướng dẫn từng bước. Trong giáo trình học piano cho trẻ em của Upponia, thì bản nhạc đầu tiên bé chỉ học 3 nốt nhạc của tay phải, sau khi nhớ được 3 nốt nhạc ấy là bé đã đàn được bản nhạc thiếu nhi đầu tiên rồi. Sau đó cứ từng bước, từng bước như vậy nên tất cả các bé khi học đều làm được và hào hứng việc học nhạc không còn khó và xa vời nữa.

 

                            

Thanh Ngân – Lớp học piano trẻ em ở Thủ Đức của  Trung Tâm Âm Nhạc Upponia

 

Khi bé học và chơi đàn piano, bé sẽ rèn luyện được trí nhớ tốt lên:

Quý phụ huynh biết đó, để đàn được một bản nhạc hoàn chỉnh không bị vấp váp, các bé phải tập đi tập lại nhiều lần và cố gắng ghi nhớ để đàn hoàn chỉnh bản nhạc hơn. Trong quá trình đó, trí nhớ các bé sẽ làm việc nhiều để cho thuộc bản nhạc đang học. Một sự “ vô tình” khiến khả năng ghi nhớ của bé tốt dần lên theo thời gian học, theo độ dài và khó của bản nhạc dần lên.

 

 

Nguyễn Chấn – Spring Time – Trung tâm âm nhạc Upponia

Ngoài ra, sự khác nhau giữa các vị trí cao thấp, nhanh chậm của nốt nhạc trong quá trình học trên đàn, lúc học vẽ nốt nhạc, các trò chơi vui trong giờ học nhạc ở Upponia cũng làm cho bé ghi nhớ các ký hiệu, nhận biết những kiến thức liên quan đến âm nhạc một cách rất tự nhiên.

Một yếu tố hết sức quan trọng mà ở Upponia đã làm được để hỗ trợ, rèn luyện kỹ năng cho bé khi học đàn đó khi chơi hoàn thành một bản nhạc nào đó, bé sẽ được thầy cô giáo quay video lại, gửi tặng ba mẹ, ông bà. Điều này hết sức ý nghĩa với bé, đó là những kỷ niệm hết sức đẹp và hay. Vừa giúp cho bé cố gắng hoàn thành tốt bản nhạc mình học, vừa giúp cho ba mẹ thấy được kết quả của con học như thế nào,…

 

                                   

Lớp piano trẻ em Thủ Đức – Công Cẩn

 

                                   

Lớp học piano trẻ em Thủ Đức – Hoài Phúc

 

 

Học piano sẽ giúp cho bé kiên nhẫn hơn:

 

Trẻ em học piano nó không như người lớn học. Người lớn thì nôn nóng học cho nhanh, rồi sợ học không được, sợ tay chân cứng, sợ trí nhớ kém học trước quên sau,… Trẻ em học đàn piano thì các bé cứ học, cứ luyện tập, cô hướng dẫn từng chút một, khi con hiểu rồi thì con thực hành trên đàn nhiều lần, cô giáo giao đàn 5 lần chưa nhớ thì con đàn 5 lần nữa, cứ như vậy cho đến khi nào xong, đàn được thì qua đoạn khác, bài khác, sai thì con đàn lại, còn vấp thì đàn tiếp cho hết vấp. Trong quá trình rèn luyện đó, bé được học cách kiên trì với mục tiêu đề ra, kiên nhẫn hơn khi đàn và hoàn thành bản nhạc mà bé yêu thích.


Ngoài ra, bé luôn được cô động viên, khích lệ khi học. Nên việc học không còn khó hay mệt nữa mà là một quá trình bé khẳng định mình, phô diễn khả năng, tài năng của mình. Chứng tỏ mình tuy bé nhưng chơi đàn giỏi. 

                      

 

                       

Lớp học piano ở Thủ Đức – Trâm Anh

Khi học piano bé rèn luyện được sự khéo léo của đôi bàn tay:

 

Nếu như quá trình học piano giúp não của bé phát triển thì đôi bàn tay của bé cũng trở trên nhanh nhạy, khéo léo và uyển chuyển lên rất nhiều. Piano là môn nhạc cụ sử dụng cả 2 tay,và tốc độ thì duy chuyển liên tục, điều đó giúp ích rất nhiều cho bé khi học. Bởi không có trò chơi nào mà vừa giúp tay bé khéo léo và nhanh nhạy như piano.

 

Thanh Mai – Lớp học piano ở Thủ Đức – Trung tâm âm nhạc Upponia

 

Phím đàn thì bé và đều nhau, bàn tay phải xếp có khoa học thì duy chuyển mới nhanh và không bị sai. Rồi hai tay lại đàn khác nhau nên đòi hỏi bé phải làm chính xác từng tay thì khi ghép vào không bị lộn xộn, cái trước cái sau không nhịp nhàng.

 

Học piano, bé phát triển được khả năng nghe, sự quan sát, óc tưởng tượng, nhạy cảm và tinh tế hơn khi cảm nhận một vấn đề:

 

Vì hai tay đàn những nốt nhạc khác nhau nên bé phải tập quan sát 2 dòng nhạc cùng một lúc, và vì nhịp điệu tốc độ của 2tay cũng khác nhau nên bé phải vừa nhìn, quan sát mà còn phân tích đây là nốt gì, nhanh hay chậm bao lâu,… chính những yếu tố đặc biệt của piano mà giúp cho không riêng gì trẻ em khi học đàn mà còn giúp cho tất cả mọi người khi học và chơi đàn piano có những khả năng mà không môn học nào làm được điều đó.

 

Thảo Vy – Lớp học piano cho bé ở Thủ Đức – Trung tâm âm nhạc Upponia

 

Ngoài ra, những chương trình biểu diễn định kỳ 2-3 tháng 1lần của Upponia cũng rèn luyện cho bé sự tự tin, mạnh dạn trước đông người. Giúp bé tập kỹ năng chỉnh chu tác phẩm của mình khi biểu diễn, hay đẹp là những yếu tố mà bất kỳ ai cũng mong muốn hướng đến. Ước mong những giá trị thực mà Upponia đang mang đến cho tất cả các em nhỏ sẽ giúp các em có thể hành trang vững vàng hơn trong cuộc sống.

 

Mọi sự liên hệ xin vui lòng thông tin về Trung tâm âm nhạc Upponia số 149 Linh Đông, Thủ Đức. Số điện thoại 0937.557.847 (Cô Thọ). Rât vui được hỗ trợ quý phụ huynh trong việc giáo dục và nuôi dưỡng con nên người.

Trần Thị Thọ

Sáng lập Trung tâm âm nhạc Upponia

Kinh nghiệm học đàn piano

Học piano lonline tại nhà

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

17 comments

 1. chào cô, cho mình hỏi bé bao nhiêu tuổi thì học được vậy cô. Bé nhà minh 4 tuổi rồi là con trai sợ em chơi nên không học được, nhưng mẹ lại thích con mình biết chơi đàn và cũng rèn luyện được bé những tính tốt ngay từ khi còn nhỏ.

 2. Thấy làm nghành nghề giáo viên dạy nhạc này rất là hay và ổn định. Em năm nay 25 tuổi rồi giờ mới bắt đầu học có muộn không ạ. Nếu đi dạy thì kiến thức phải vững và đàn phải giỏi. Còn em thì phải mất bao lâu nưa mới có thể đi dạy được vậy ạ. Em đang phân vân lắm ạ. Mong cô tư vấn giúp e ạ. Cám ơn cô nhiều ạ.

 3. bé nhỏ nhất bao nhiêu tuổi vậy cô, nhìn cưng gì đâu, nhỏ xíu mà đàn hay quá

 4. Chào chị, em muôn đàn piano đệm hát để tự mình cover các bản nhạc trẻ. không biết học bao lâu vậy

  • Chào bạn! Nếu muốn học chơi cover bạn trước tiên phải có căn bản về âm nhạc về piano. Sau khi nắm được nền tảng và căn bản rồi, bạn thích bản nhạc nào thì in sheet tập độc tấu bản nhạc đó trước, sau khi chơi nhuần nhuyễn bạn có thể thêm thắt, dẫn, đê bản nhạc của mình sinh động và sống động hơn đó chính là chơi cover đó bạn

 5. Chào Cô Thọ, tôi muốn học đàn organ để chơi giải trí thôi, trước tôi có biết đàn ghi ta nhưng bỏ lâu rồi cũng hơi quên, giờ tôi học organ thì có khó hay dễ hơn đàn ghi ta vậy cô thọ. Với lại cho tôi hỏi năm nay tôi 54 tuổi rồi, đàn organ hay đàn piano sẽ hợp với tôi hơn. cảm ơn cô.

  • Chào chị. Nếu biết đàn guitar rồi thì chị học organ sẽ nhanh hơn đó, học đàn organ có nốt nhạc sẵn trên phím đàn rồi nên sẽ dễ dàng đàn hơn guitar. Còn để so sánh đàn organ với piano cáu nào dễ cái nào khó hơn thì mình thấy nó gần như nhau, chị thích nhạc cụ nào thì sẽ thấy nó đơn giản, dễ dàng hơn, mình nên ưu tiên học cái mình thích, như vậy sẽ hiệu quả và đơn giản hơn.

 6. Mình mới học Piano , nhưng ko hiểu sao đánh cứ bị loạn tay ( ví dụ : tay trái đánh nhanh thì tay phải cũng phải đánh nhanh hoặc tay trái đánh nốt này tay phải cũng phải đánh nốt đó ).Ko hiểu ai có ai bị giống mình không ? Và làm thế nào để khắc phục ? Mình nghĩ rằng mới học nên bị vậy,liệu có đúng ko ?

  • Chào bạn!
   Bạn tập kỹ từng tay một, khi nào chạy tốt lại chuyển sang tay kia. Cứ tập từ từ rồi mới nâng dần tốc độ lên, như vậy sẽ không bị loạn ngón

 7. Bé bao nhiêu tuổi là bắt đầu học đàn được vậy cô?

  • “Các bé có thể bắt đầu từ 3,4 tuổi. Nhưng độ tuổi vàng để học là từ 5-10 tuổi đó bạn.
   Hiện trung tâm mình đang đào tạo các bé và cảm thấy các bé học rất tôt. “

 8. Như Ý Tranh Thêu

  Hi bạn
  Con mình 9 tuổi, bé rất thích học piano, bé cũng đang đi học piano, trong giai đoạn này mình có nên mua cho bé đàn để sau khi đi về nhà bé luyện thêm không? Hay để lớn tý rồi trang bị?
  Cảm ơn bạn

  • “Chào bạn
   Nếu có điều kiện bạn nên mua đàn cho con tập, nếu dư dả thì mua đàn piano cơ tốt, còn không bạn mua piano điện cũng được. Để có đàn bé thực hành ở nhà sẽ nhanh biết đàn, tăng hứng thú và đam mê học hơn đó bạn.”

 9. Bàn tay của trẻ em còn nhỏ nên sẽ không bao quát hết 1 khuông phím. và phím của piano cũng rất cứng trẻ sẽ nhanh bị mỏi tay. phương pháp cho trẻ học đàn của trung tâm là gì?

  • “Chào bạn, với phương pháp học đàn dành cho các bé tại trung tâm bước đầu học piano bé sẽ làm quen với phím đàn trước tiên, từng phím từng phím một nên hầu như các bé đều có thể thực hiệ được.
   Tùy từng khả năng của bé, có bé chỉ 1,2 buổi đầu tiên là có thể làm quen với phím đàn rồi, có bé chậm hơn một chút, nhưng đa sô các bé đều tiếp thu rất nhanh.”

 10. Cô Thọ ơi, Nhà tôi ở thủ đức luôn nè, cô cho tôi hỏi mình giờ muốn học organ đệm hát nhạc nhà thờ thì có cần học cơ bản rồi học đệm hát hay học thẳng đệm hát luôn cho nhanh vậy cô, với lại cô cho tui thời gian dạy bên cô để tui săp xếp công việc đăng ký học. cảm ơn cô rất nhiều

  • “Chào chị

   Học đệm hát thánh ca thì trước tiên chị nên học organ căn bản, sau đó học đệm hát, cũng ko tốn thời gian của chị nhiều đâu, vì chương trình hướng dẫn của em cũng rất ngắn gọn, dễ hiểu và nhanh chóng. Chị có thể liên hệ đt 0937 557 847 để đăng ký giờ chị nhé”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.