CÁCH GIỮ NHỊP KHI HỌC ĐÀN PIANO

ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI KHÔNG BIẾT CÁCH GIỮ NHỊP KHI HỌC ĐÀN PIANO

Mến chào bạn

Bạn đang học đánh đàn piano để chơi giải trí hay mục đích cá nhân riêng?

Bạn đang khổ sở với vấn đề khó khăn mang tên NHỊP?

Bạn gặp khó khăn khi ghép 2 tay đàn một bản nhạc piano bạn yêu thích mà ghép hoài không được.

Tại sao tập từng tay thì được mà ghép hai tay vào thì lại rối tung cả lên?

NHỊP chính là thủ phạm gây ra những rắc rối trên của bạn đó. Bạn có biết tại sao không?

Nhịp là sự nhịp nhàng của bản nhạc, là tiết tấu mà người nhạc sỹ tạo ra nó để thực hiện ý đồ sáng tác của họ. Bản nhạc chỗ nào họ muốn giai điệu đi chậm, sâu lắng thì họ dùng những âm hình nốt nhạc có trường độ dài (nốt giữ lâu nốt đen, nốt trắng, nốt tròn hoặc dấu lặng tương tự). Chỗ nào họ muốn giai điệu nhanh, linh hoạt thì họ dùng những âm hình nốt nhạc ngắn (nốt móc đơn, móc kép, móc ba,..)

Biết cách giữ nhịp khi học piano là bạn biết đàn piano rồi đó

Nhiệm vụ của bạn khi học piano là bạn phải hiểu và thực hiện chính xác tiết tấu của những âm hình đó (nói nôm na là đàn cho đúng nhanh chậm của nốt nhạc trong bản nhạc đó).

Cách giữ nhịp dễ nhất khi học piano là như thế nào?

Để đàn đúng nhịp, bạn phải tập ngay từ đầu, khi tay chân còn vụng về như nhau. Vì kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy piano cho nhiều lứa tuổi mình thấy rằng: Có những người nói tập nốt được rồi mới tập nhịp, tập tay cho quen rồi mới tập nhịp chân. Nếu bạn tuân theo đúng ý tưởng này thì có thể bạn tập được nhưng đa số tập không được vì:

+ Mới tập tay và chân còn vụng về giống nhau, tay chưa đàn nhanh được.

+ Nếu bây giờ bạn tập tay xong, tay nhanh rồi chân không theo tay được đó là lý do tập được tay là mất chân

Hãy học cách giữ nhịp khi đàn piano như một đứa trẻ, bạn sẽ thành công

Vậy nên, bạn phải tập nhịp ngay từ đầu, tay đàn chân giữ nhịp, miệng hát nốt nhạc nữa thì tuyệt vời. Bởi vì học piano là quá trình đồng bộ cơ thể của bạn, mắt nhìn bản nhạc, tay phải đàn khóa sol, tay trái đàn khóa fa, chân giữ nhịp theo cho nhịp nhàng đều đặn, đây là yếu tố giúp bạn thư giãn được khi học đàn piano.

Nhịp có quan trọng không?

Nhịp giữ vai trò vô cùng quan trọng trong bản nhạc. Nếu trong bản nhạc không có nhịp thì bạn sẽ không thể biết bản nhạc đó đàn nhanh chậm ra sao, chỗ nào đi liền chỗ nào ngưng nghỉ,… Nhịp là Linh Hồn của bản nhạc, bản nhạc là sự kết hợp giữa cao độ (nốt nhạc lên xuống) và nhịp độ (nhanh chậm của những nốt nhạc ấy), làm cho bản nhạc nhịp nhàng, tạo cho bạn cảm giác thong thả, thủ thái khi chơi đàn piano.

Giữ nhịp được những bản nhạc đơn gian thì bản nhạc lớn sẽ không là vấn đề nữa

Nhịp không là khó bạn, nếu bạn biết giữ nhịp thì vô tình đó là điều giúp bạn thoải mái hơn khi học đàn. Ngồi vừa đàn, vừa hát nốt nhạc, vừa nhịp lắc lư theo giai điệu sẽ giúp cho bạn quên hết mọi lo lắng buồn phiền căng thẳng của cuộc sống đầy lo toan, vất vả.

Làm sao giữ nhịp và ghép hai tay khi học piano cách dễ dàng?

Khi tập một bản nhạc, bạn nên tuân thủ theo quy trình 5 bước này, chắc chắn bạn sẽ tập thành công:

+ Tập đọc nốt, gõ nhịp phần giai điệu (phần khóa sol, dòng phía trên). Đọc và gõ nhịp qua vài lần để bạn biết giai điệu đi như thế nào, nhanh chậm ra sao.

+ Tập tay phải, miệng hát nốt (hoặc đọc nốt nhạc lên), tay đàn và chân giữ nhịp theo. Cứ nốt nào nhịp chân nốt đó cho quen.

+ Tập tay trái, miệng cũng hát nốt, tay đàn và chân giữ nhịp như vậy

+ Ghép hai tay lại, đây là bước quan trọng, muốn ghép hai tay dễ dàng bạn cần phải chia nhỏ bản nhạc ra, bạn ghép hai tay với từng nốt, đồng thời đàn được nốt nào thì chân giữ nhịp nốt đó luôn. Bạn nên tập ghép từng ô nhịp, nếu khó thì ghép từng nhịp một, tập đi tập lại cho tay và chân quen, tự tin không sợ sai, không lo lắng thì mới chuyển sang ô nhịp khác. Sau đó ghép các ô nhịp là với nhau chúng ta sẽ hoàn thành được một bản nhạc.

Học cách giữ nhịp khi đàn piano qua khóa học piano cơ dành cho người lớn tại Trung tâm âm nhạc Upponia

Thời gian đầu của việc ghép hai tay như thế này sẽ lâu và chậm, vì vừa nhìn vừa ghép. Nhưng đây là bước Vô Tình bạn tập được khả năng Thị Tấu (nghĩa là vừa nhìn vừa đàn), giúp bạn nhìn những bản nhạc sau sẽ dễ dàng và nhanh hơn những bản học thuộc rồi mới ghép hai tay vào.

+ Tăng tốc độ và hoàn thiện bản nhạc, tập sắc thái cho sẵn của bản nhạc để thể hiện được hết phần hồn, phần thần thái của bản nhạc mà nhạc sỹ sáng tác mong muốn.

Nếu bạn tin là học theo phương pháp giữ nhịp này, chắc chắn bạn sẽ vững nhịp và học đàn giỏi. Vì việc học piano nôm na, đơn giản nhất là học nốt và nhịp. Nếu bạn nắm được hai yếu tố chính yếu này, bạn sẽ biết chơi đàn piano. Còn chơi giỏi hay không còn phụ thuọc vào sự chăm chỉ, sự cảm nhận và người hướng dẫn của bạn có hiểu bạn và phát huy được khả năng của bạn, dìu bạn đi bằng khả năng của chính mình hay không.

Tất cả mọi người đều học và chơi đàn piano được, nếu bạn có phương pháp, mọi sự trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Chúc bạn học tốt và biết cách giữ nhịp khi học đàn piano nhé!

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ về Trung tâm âm nhạc Upponia, địa chỉ 149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoai 0937.557.847 (Cô Thọ) hoặc email upponia@gmail.com.

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

23 comments

 1. Có khóa học trọn gói tới khi biết đan luôn không cô , em chưa biết gì về đàn, là phải học giữ nhịp ban đầu giống cô nói luôn ạ

 2. Cô cho tôi hỏi con tôi được 15 tuổi rôi có học theo phương pháp tự học Piano được không cô? Nếu như vậy thì học mấy tháng thì con tôi co thể tự học ở nhà được?

  • “Chào bạn
   Con bạn 15 tuổi thì học sẽ rất nhanh chương trình tự học, vì ở độ tuổi này bé đã có khả năng, ý thức học tập tốt hơn lúc 4,5 tuổi. Chính vì vậy bé hoàn toàn có thể học theo chương trình tự học piano này được rồi, sau khoảng 2 – 4 tháng bé biết chơi cơ bản, nếu muốn học nâng cao thì bạn có thể đăng ký cho bé, còn ko bé đã có thể tự học và chơi ở nhà được rồi đó bạn”

 3. Tôi ở Đà Nẵng đi công tác tại tp Hồ Chí Minh nên chỉ ở đây được 40 ngày thôi. Được biết đến lớp học qua một người bạn ở đây giới thiệu vì bạn tôi đã học ở đây rồi, nó học mới có 3 tháng mà biết chơi đàn được rồi, tôi khong tin thì nó bảo cứ đi học đi rồi sẽ thấy. Cô cho tôi hỏi trong 40 ngày công tác ở đây tôi học ở lớp học piano có đươc không? Và khi về lại Đà Nẵng tôi co thể tự học được không?bb

  • “Chào bạn Gia Bảo

   Nếu trong thời gian ngắn mà bạn muốn học để có thể nắm vững pp tự học thì bạn cần học thời gian nhiều hơn học viên bình thường, thời gian 40 ngày không nhiều cũng ko it nên bạn hoàn toàn có thể học để về nhà chơi được. Thời gian vừa qua cũng có 1 chị ở Hà Nội cũng học nhanh như vậy và chị ấy chỉ có 1 tháng thôi nhưng chị đã học được hêt chương trình của mình đó, vì thời gian ko nhiêu nề bạn có thể học lướt chứ ko học kỹ, về nhà có nhiều thời gian bạn có thê tập lại kỹ hơn nhé. Cám ơn và chúc bạn thành công trong cuộc sống nhé”

 4. Mình muốn đăng kí khóa học cơ bản dành cho người lớn, vậy thứ mấy thì có lớp học này vậy cô?

 5. Cô dạy đàn lâu rồi chắc hẳn là co kinh nhiệm trong việc lựa chọn đàn piano nào tốt và có giá cả vừa phải, cô có thể tư vấn giúp tôi được không? Cảm ơn cô nhiều.

  • Chào bạn!

   Mình cũng biết nhiều loại đàn, cách kiểm tra chất lượng ra sao và nguồn đàn chất lượng, nếu bạn muốn mua tầm giá bao nhiêu thì có thể liên hệ với mình theo sđt 0937 557 847 này , mình sẽ giúp bạn tìm một cây đàn chất lương tốt mà giá cả tốt nhất. Cám ơn bạn nhé

 6. Chào cô, đối với 1 người không có năng khiếu và lớn tuổi như tôi thì mất khoảng bao lâu thi có thể tư học piano ơ nhà được vậy cô.

  • “Chào bạn

   bạn học piano để chơi giải trí thì ko có năng khiếu bạn vẫn học được, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập và đam mê yêu thích âm nhạc thôi. Thời gian học cơ bản đối với 1 người thông thường là 2-4 tháng đó bạn”

 7. Chào chị. e la con trai nen tay thô cứng lam c ah. Có cách nao làm tay mêm ra để dễ chơi đan không vậy chi?

  • “Chào bạn Hoàng Huy.

   Để bàn tay mềm chơi đàn hay bàn cần luyện tập nhiều. Ở lớp học của mình các bạn được học rất bài bản, chỉ sao vài buổi học bàn ta bạn đã bắt đầu có cảm giác phím và mềm mại hơn,. Đẻ các ngón tay khỏe và nhanh thì bạn có những bài luyện ngón cơ bản hàng ngày, mỗi ngày 1 chút cộng với pp đúng hướng thì thời gian bạn sẽ chơi piano điêu luyện mà thôi”

 8. Con tôi được 6 tuổi có thể học theo phương pháp tự học piano được không cô? Đối với các bé nhỏ thì có học nhịp chân ngay từ đấu không vậy cô thọ

  • “Chào bạn Loan

   Con bạn 6 tuổi thì đã có thể học piano tốt rồi, và tất cả các bé đều học theo phương pháp tự học hết, các bé hoàn toàn có thể học và tiếp thu tốt vì chương trình mình soạn rất đơn giản, dễ hiểu, dể thực hành. Học nhanh hay chậm cũng đều học được hết. Với các bé từ 6 tuổi thì có thể tập nhịp chân ngay từ đầu luôn rồi chị nhé.”

 9. Nguyễn Ninh Trang

  Có dạy piano online nữa hả cô,em thấy có bài học thử là sao vậy cô, em ở vũng tàu nèk cô ơi, giờ em muôn học online thi phải làm như thế nào vậy cô, thời gian và học phi thi như thê nào vậy ạ.

  • “Chào bạn
   Có khóa học online đó bạn. Đây là khóa học cơ bản có video chia nhỏ ra từng bài, có lộ trình và phương pháp dạy giông như bạn đến lớp học trực tiếp vậy, bạn đăng kí khóa học này sẽ được mở một tài khỏan để có thể xem tất cả các bài học. Học phí là 499 000vnđ một khóa bạn hé. Bạn liên hệ 0937 557 847 để biết cụ thể hơn nhé”

 10. Khả HânEm rất thích học piano nhưng bạn em lại thích organ, vậy 2 đứa học chung được không cô. Hay la lớp học organ và piano khac nhau vậy cô. em với bạn em lại ở cùng phòng, cả hai đứa đều là sv hết ạ, nếu đi học chắc chỉ đủ khả năng mua đàn organ thôi ạ, em thì lại muốn học piano, không biết e có thể học đàn piano trên organ được không vậy ạ

  • Chào Khả Hân!

   Mình có dạy đàn organ và piano luôn đó bạn. 2 bạn có thể học chung giờ với nhau vì mình hướng dẫn cho từng bạn chứ ko hd chung, bởi khả năng tiếp thu và cảm nhân âm nhạc của mỗi người ko giống nhau mà. Bạn học piano nhưng vẫn có thể thực hành trên đàn organ được nhé, nhưng nếu có đàn piano vẫn tốt hơn bạn nhé. Bạn liên hệ 0937557847 để đăng ký xếp giờ học nhé

 11. Em muốn học piano để thi vào nhạc viện, năm nay e 16 tuôi rôi, em cũng biêt đàn sơ sơ rôi.Giờ e muôn học nâng cao lên thì mất khoảng bao lâu thì e có thể thi vào nhạc viện được vậy cô?

  • “Chào Lã Minh Nhi
   Nếu muón thi vào Nhạc viện TP, bạn cần đầu tư nhiều thời gian ôn luyện bài bản, có tiến trình rõ ràng thì mới có cơ hôi. Bạn muốn thì vào khoa Piano hay khoa nào vậy? Bạn có thời gian đến gặp mình sớm đi, mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn hơn từng bước rất rõ ràng, cụ thể, có như vậy mới có kết quả tốt được bạn nhé”

 12. Silvia Andrade

  ô ơi em muốn học piano lắm nhưng mắc cái không biết mua đàn như thế nào và ở đâu ạ ? Với 5 triệu thì có tìm được một cây piano không ạ ? Em cám ơn cô nhiều lắm ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.