CÁCH ĐỌC NỐT NHẠC NHANH NHẤT

CÁCH ĐỌC NỐT NHẠC NHANH NHẤT

Mến chào bạn

Học piano cơ bản cho người mới học thì kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đó là phải nhớ nốt nhạc. Nhiều người thấy bản nhạc có nhiều nốt nhạc quá, rối bời cả lên, nhìn cứ như đám rừng. Vậy làm sao để nhớ nốt nhạc để mà đàn và cách đọc nốt nhạc nhanh nhất như thế nào?

Đầu tiên xin giới thiệu với bạn. Trong âm nhạc có 7 ký hiệu, gọi đó là 7 nốt nhạc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si. Nó giống như chữ số tự nhiên của mình có 9 số (không tính số 0) là 1,2,3,4,5,6,7,8,9. Bầy giờ, việc đầu tiên trong cách đọc nốt nhạc nhanh nhất là bạn nhớ cho mình 7 nốt nhạc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si và đọc ngược lại: Si – La – Sol – Fa – Mi – Rê – Đồ.

Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất - 7 nốt nhạc
Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất – 7 nốt nhạc

Không khó đúng không bạn? Bước tiếp theo, mình đọc bắt đầu từ Rê: Rê – Mi -Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê (nốt đầu và nốt cuối giống nhau nhé). Sau đó từ nốt Mi: Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê – Mi, ngược lại Mi – Rê – Đô – Si – La – Sol – Fa – Mi. Bạn đã hình dung ra đường đi của 7 nốt nhạc chưa? Nó là một vòng tòn từ thấp lên cao, từ cao xuống thấp khi đọc người lại. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có 7 nốt nhạc đó mà thôi. Nên việc thuộc làu 7 nốt là không khó.

Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất khi nốt nhạc nằm trên bản nhạc. 

Nếu bạn chơi organ thì chúng ta chỉ cần nhớ nốt nhạc trên khóa Sol (là một ký hiệu ghi những nốt nhạc ở âm vực cao, chủ yếu dành cho tay phải). Trên dòng nhạc có 5 dòng kẻ chính tính từ dưới lên. Quy luật của nốt nhạc xuất hiện trên 5 dòng nhạc là: 

Nốt nằm trên dòng kẻ, nốt nằm giữa 2 dòng kẻ. Nếu nốt Sol nằm trên dòng kẻ thứ 2, thì nếu La sẽ là nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2&3.

Bởi vì quy luật xuất hiện của nốt nhạc sẽ theo thứ tự từ thấp lên cao của 7 nốt nhạc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si, tiếp sẽ là Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si ở quãng cao hơn. Cứ như vậy, nếu nốt nằm giữa hai dòng kẻ 3& là nốt Đô thì nốt tiếp theo nằm trên dòng kẻ thứ 4 là nốt Rê…

Có một cách đọc nốt nhạc nhanh hơn nữa đó là áp dụng học trên bàn tay phải của bạn. Bàn tay 5 ngón tương ứng với 5 nốt nhạc. Ngón út tương ứng với dòng kẻ thứ 1 của dòng nhạc, ngón cái tương ứng với dòng kẻ thứ 5.

Bạn xem hình bàn tay phải phía bên dưới:

Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất ở phần khóa Sol
Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất ở phần khóa Sol

Nếu nốt trên ngón út (dòng kẻ thứ 1) là Mi, nốt trên ngón áp (dòng kẻ thứ 2) là Sol thì bạn suy ra nốt giữa ngón út và ngón áp sẽ là Fa. Tương tự như vậy, bạn tính hết tất cả các nốt nhạc trên ngón tay (5 dòng kẻ) như vậy.

Ở phần tay trái, khóa Fa (đối với những bạn học piano) cũng vậy. Bạn nhìn hình bên dưới và tính để học thuộc nốt nhạc mọi lúc mọi nơi nhé.

Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất ở khóa Fa
Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất ở khóa Fa

Khi học piano cơ bản để chơi giải trí thì việc học nốt nhạc, ghi nhớ nốt nhạc là việc rất quan trọng, cần thiết và rất cơ bản, giống như việc bạn học Bảng chữ cái vậy. Nên không biết nốt nhạc bạn sẽ gặp khó khăn dài dài, còn biết nốt nhạc rồi bạn dẽ dàng học nâng cao, học những bản nhạc mới, hoặc có thể tự viết nhạc, sau khi mình tự sáng tác hoặc cảm âm viết lại bản nhạc nào đó.

Nếu bạn đã kiên nhẫn đọc đến những dòng chữ này, mình tin chắc rằng bạn đã biết cách đọc nốt nhạc nhanh nhất rồi. Chúc mừng bạn và chúc bạn thành công.

Mọi thông tin xin vui lòng gửi về Trung tâm âm nhạc Upponia số 149 Linh Đông, Thủ Đức. Điện thoại: 0937.557.847 (cô Thọ) Email: Upponia@gmail.com

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

20 comments

 1. cô ơi, cô cho em hỏi làm thế nào để mình có tại nghe và cách cảm nhạc tốt vay cô. Chẳng hạn như khi nghe một ban nhạc lạ, biết dc nôt đó là nốt gì, đàn tay nào. Cái đó gọi là gì vậy cô. E cám ơn

 2. Trân Nhân Nghĩa

  Cách của cô dễ nhớ lắm, cô chô tôi hỏi mình học một khóa cơ bản nv thi mất bao lâu vậy, tôi ở quận go vấp lại hay đi làm ban ngày nên thời gian không được cố định cho lắm. Không biết co học được không chơ tôi thích đàn piano lắm cô ạ. Nhưng chần chừ mãi, nay đọc được các bài viết của cô tôi mới dam hỏi để xin học tại tôi cũng đan lớn rôi nên ngại.

 3. Tôi học piano hơn một năm rồi mà chơi vẫn kém lắm, cảm âm còn rất yếu. Phải trăng mình lười luyện tập hay năng khiếu còn kém, hay cách học chưa hiệu quả. Dù học bao lâu nữa tôi vẫn không từ bỏ ước mơ của mình. Mong bạn giúp mình cách học đàn piano hiệu quả nhất.

  • Chào bạn! Nếu bạn đã tưng học đàn piano rồi nhưng chưa chơi được khiến bạn chán nản sẽ có rất nhiều lý do. Có thể giáo viên dạy bạn không có kinh nghiệm, không biết cách truyền đạt cho bạn. Thứ hai là phương pháp và cách học ở đó chưa phù hợp và mang lại hứng thú cho bạn. Với những học viên nếu đã được học đàn 1 năm tại trung tâm mình. Các bạn ấy đã có thể chơi thành thạo mà không cần người hướng dẫn nữa rồi. Bạn là một người chơi đàn để giải trí lại biết về đàn rồi nên sẽ học rất là nhanh. Rất vui được giúp bạn thực hiện niềm đam mê ay. cám ơn bạn

 4. “Chào bạn,
  Tay trái của học đàn organ đơn giản hơn học đàn piano nhiều vì nhiệm vụ của tay trái là đàn hợp âm (nhiều âm cùng lúc) chứ không chạy ngón nhiều như piano.”, còn tay phải khi học đàn organ trước chuyển sang piano có khó khăn gì không bạn? Mình biết sơ về đàn Organ rôi, giờ muốn học đàn piano, học piano có khó không vậy”

  • “Chào bạn! Khi học organ chuyển sang piano thì tay phải bạn không gặp khó khăn gì nhé bạn. Vì 2 tay cũng chạy ngón giai điệu như nhau, chỉ khác một chút đó là khi học piano 2 tay bạn phải ghép với nhau cho khớp nhịp, vì vậy bạn nên tập kỹ nhịp trước khi ghép 2 tay với nhau nhé.Học piano không khó, chỉ cần có niềm đam mê bạn sẽ thành công.
   Thân chúc bạn có những giờ phút thăng hoa bên cây đàn piano của mình.”

 5. Học đàn piano và organ cái nào dễ hơn vậy cô, em đang phân vân và. cũng chưa biết được mình thích đàn nào nữa, chỉ muôn đi học đàn để thư giãn thôi ạ

  • “Chào bạn! Câu hỏi Học piano và đàn organ cái nào dễ hơn cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muôn bắt đầu học nhạc.
   Piano và organ mỗi loại nhạc cụ có cái khó à dễ riêng
   Đàn piano thì khó ở chỗ 2 tay phải ghep với nhau sao cho đúng nhịp, hài hòa với nhau, tay trái thương là tay không thuận nhưng khi học piano tay trái đàn khá nhiều nên bạn phải luyện tay trái nhiều hơn khi mình học organ.
   Đàn organ thì tay phải vẫn đàn giai điệu bình thường, tay trái bạn đàn hợp âm, nhiều âm cùng lúc, đàn trên nền nhạc đã cài sẳn trên đàn.
   Mỗi loại nhạc cụ có điểm khó dễ riêng, nếu biết phương pháp học thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thân!”

 6. Chào Bạn.
  Có cách nào làm cho các ngón tay mình mềm mại để bắt đầu tập Piano được không? Mình cũng lớn tuổi rồi, ngón tay thì cứng đơ ra vậy, thấy người ta đàn piano các ngón tay cứ chạy lướt qua lướt lại như vậy chắc họ được học từ nhỏ phải không cô, học piano luyện ngón nhiều không vậy

  • “Chào bạn
   Để bắt đầu học piano cần luyện tập nhiều thì bàn tay bãn mềm và điều khiển dễ dàng, thời gian ban đầu là khó khăn và quan trọng nhất.

   Ban đầu các ngón tay của bạn khó điều khiển, nhưng bằng sự luyện tập bạn sẽ làm được điều đó dễ dàng trong thời gian ngắn. Sau khi nhuần nhuyễn nốt nhạc, nhịp bạn nên tập thêm vài bài luyện ngón để tăng tốc độ và ngón tay điêu luyện hơn đó bạn”

 7. Như Ý Tranh Thêu

  Chào bạn, bạn ơi thực sự là mình rất thích học piano nhưng giờ mình nghĩ mình lớn tuổi rồi và ko có tí kiến thức về âm nhạc , không biết trung tâm của bạn có nhận học viên dạng như mình không vậy? lớn tuổi học piano có được không vậy bạn.

  • “Chào bạn
   Học piano không bao giờ là muộn cả. Lớn tuổi vẫn có thể học và chơi đàn piano được. Mọi người ai cũng có thể học piano hết, hiện tại mình cũng đang hướng dẫn cho các cô, bac. Đặc biệt có bác 78 tuổi. Còn vấn đề bạn chưa biết gì thì mình hướng dẫn cho bạn từ đầu, từ đơn giản nhất nên bạn cus yên tâm nhé”

 8. Cô Ba Sài Gòn

  Chào bạn!
  Mình rất thích nghe đàn piano nhưng nghĩ mình ko có năng khiếu nên trước giờ chỉ làm khán giả thui chứ chưa bao giờ dám nghĩ tới việc chơi đàn, nếu một ng ko biết một tí gì về bộ môn này thì phải học piano bao lâu thi chơi được những bài đơn giản vậy bạn?

  • “Chào bạn!
   Đa số những người học piano đều chưa biết gì về piano và mọi người đều học piano được đó bạn. Đó là điều mình cam kết chắc chắn.

   Nếu giờ bắt đầu học thì khoảng 3,4 tháng bạn nắm được căn bản, bao quát việc học piano và có thể chơi những bài bạn yêu thích ở độ khó vừa phải.
   Học piano bao lâu thì chơi được nó còn tùy thuộc vào sự cần cù của mỗi người nữa, nên với bộ môn này phụ thuộc rất nhiều ở ý chí của mỗi người nữa bạn nhé.
   Điều quan trọng là bạn chỉ cần tìm đúng người hướng dẫn tận tình, có tâm, có kinh nghiệm, có kiến thức, phương pháp tốt thì bạn sẽ học và đàn được trong thời gian ngắn thôi.

   Bạn liên hệ 0937 557 847 nếu cần tư vấn thêm nhé!”

 9. “Chao em.
  Anh muốn cho con anh hoc nang khieu. Khong biet bao nhiêu tuổi thì có thể hoc được vậy . Anh ở Gò Vấp có thể tham gia lớp học được không”

  • “Chào anh! Bé 4 tuổi thì có thể bắt đầu học năng khiếu rồi đó anh. Nếu bé có năng khiếu anh nên cho bé đi học sớm sẽ phát huy được khả năng bẩm sinh của cháu, vì trong độ tuổi này cháu sẽ học rất nhanh, nhanh hơn lớn tuổi rất nhiều, các cơ tay, mắt, chân, trí nhớ, đầu óc cháu cũng nhanh nhạy hơn người lớn chúng ta.
   Anh hãy đưa bé đến học nhé, anh có thể cùng học với con để về nhà cùng luyện tập với con thì cháu sẽ học nhanh hơn đó anh.
   Chuca anh luôn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống!”

 10. Thank you for your website

 11. anh ơi cho em hỏi ngón tay em ngắn nên nhiều nốt em ko chạm tới được có cách nào ko giup em với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.