CÁCH DẠY ĐÀN PIANO DỄ HIỂU

CÁCH DẠY ĐÀN PIANO DỄ HIỂU

Logic sẽ đưa anh từ điểm A tới điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi.

Logic will get you from A to B. Imagination will take you everywhere.

(Albert Einstein)

Đặc trung của âm nhạc là thể hiện cảm xúc của chính bạn khi chơi một bản nhạc nào đó. Cũng một bản nhạc, khi tâm trạng vui bạn chơi khác, tâm trạng buồn bạn lại phiêu theo cùng với tâm trạng của mình.

Vậy nên âm nhạc mới giúp bạn thư giãn, thăng hoa và chưa lành mọi vết thương, là liều thuốc cho tinh thần của mỗi người. Khi chơi đàn, cảm giác sung sướng, đê mê, thấy cuộc đờiquas đẹp khi có âm nhạc.

Âm nhạc trừu tượng là vậy, phong phú là vậy. Nhưng khi bắt đầu học nhạc, bạn phải tìm giáo viên dạy nhạc dễ hiểu, nếu bạn thích piano thì cũng nên tìm giáo viên có cách dạy piano dễ hiểu. Vì “ Nếu bạn không giải thích vấn đề một cách dễ hiểu và rõ ràng thì bạn chưa thực sự hiểu về nó” (Albert Einstein)

Việc đơn giản hóa kiến thức và cụ thể hóa nó mới là hiểu biết thực sự của người dạy, người hướng dẫn. vì suy cho cùng nếu bạn muốn học piano chuyên nghiệp, học piano giải trí hay bất kỳ mục đích nào thì môn âm nhạc hoặc piano cũng phục vụ cho đời sống tinh thần của con người. Nếu bạn học chỉ để “khè thiên hạ”, “ta đây” biết chơi đàn thì mãi mãi không bao giờ bạn chạm được tới những cảm xúc tuyệt vời vốn có của âm nhạc.

 

Bài học trong chương trình học piano cơ bản của Trung tâm âm nhạc Upponia

Bài viết hôm nay cho bạn nhìn thấy một hình dung, một bức tranh về âm nhạc và những cảm xúc thăng hoa của nó để bạn hiểu nguyên lý, cách thức âm nhạc tiếp cận cong người.

7 nốt nhạc là 7 ký hiệu thể hiện sự trầm bổng, cao thấp của âm nhạc. 7 âm hình nốt nhạc là sự thể hiện thời gian nhanh chậm bao lâu của âm nhạc.

Vậy nên, âm nhạc nó không cao siêu, nó không rắc rối như bạn nghĩ. Nó là những âm thanh và tốc độ của nó được thể hiện mỗi kiểu, mỗi bản nhạc là một kiểu thể hiện.

Việc của người học piano, người hoạt động âm nhạc là thể hiện bản chất của âm nhạc bằng khả năng, cảm xúc của con người mình. Vậy nên tất cả mọi người đều có thể học piano và chơi nhạc được.

 

Chú Văn -Học viên lớp học piano cho người lớn tuổi của Trung tâm âm nhạc Upponia

Nếu hướng dẫn học piano cho người mới bắt đầu, thì mình dùng những hình ảnh thân thuộc nhất như hình ảnh những ngôi nhà lớn, nhà nhỏ, gia đình có cha, có mẹ, có con. Để khi nói về nó ai cũng hình dung và hiểu được.

Bạn không học piano được, dễ nản khi bắt đầu học piano hoặc tự học piano chưa thành công là vì bạn chưa tìm đúng người hướng dẫn, bạn chưa có phướng pháp học piano hiệu quả.

Từ bao lâu này, môn nhạc cụ piano được gán ghép cho cái mác” trẻ em mới học piano được, có năng khiếu mới học piano được, hay nhà giàu có nhiều tiền mới học piano được,…” Nên rất nhiều bạn trẻ và các anh chị lớn tuổi rất đam mê, cực kỳ đam mê nhưng còn ngại mình lớn tuổi học piano được không, không có năng khiếu học piano được không, không có đàn học piano được không,…?

Ở Trung tâm âm nhạc Upponia, mọi người đam mê được quy tụ về, cùng học và cùng chơi đàn cho nhau nghe, chẳng cần biết có năng khiếu hay nhiều tiền, ai ai cũng học và chơi piano được, từ các em nhỏ 3,4 tuổi đến các cô, các chú 60, 70 tuổi.

Học piano để chơi giải trí bạn chỉ cần đam mê và chăm chỉ, chưa cần năng khiếu và thông minh. Nếu là một người bình thường cần thời gian 2-4 tháng là biết chơi đàn, nhìn vào một bản nhạc quen hoặc lạ là hiểu và biết cách chơi. Nếu bạn thông minh và năng khiếu, bạn sẽ học nhanh hơn người bình thường, còn không thì chỉ mức thời gian ngắn như trên là bạn biết chơi đàn rồi.

Nhiều học viên ở Upponia chưa có đàn, nhưng họ được tạo điều kiện để ngoài giờ học có nhiều thời gian tập đàn thêm mà không phải trả thêm khoản phí nào. Nó giống như một gia đình được xây dựng bởi những người vô cùng đam mê âm nhạc và tâm huyết với công việc của mình, vô cùng tận tình với từng người học, có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy cho nhiều người nên họ hiểu đối với một người có năng khiếu thì hướng dẫn theo kiểu gì, còn bạn không có năng khiếu thì học piano phương pháp nào là hiệu quả.

Với sự nỗ lực không ngừng, Upponia đang ngày một xây dựng thương hiệu trong lòng những người đam mê, đem đến cho những ai yêu thích âm nhạc, yêu thích tiếng đàn piano có cơ hội được học tập, vui chơi, giao lưu, phát triển để cho cuộc sống thêm đẹp, thêm vui, thêm ý nghĩa, thư giãn cho cuộc sống nhiều lo toan, suy nghĩ, áp lực, mệt mỏi.

Với phương châm: Học là Hiểu, Học Phải Chơi Được. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi được ở trong môi trường âm nhạc thực sự, âm nhạc cho con người, cho chính bạn.

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k

16 comments

 1. Cô ơi, em đang đi làm nên chỉ rảnh thời gian thứ 7 và chủ nhật, vậy chỉ đi học 2 ngày đó trong tuần có được không vậy cô.

 2. Chào cô. Em rất yêu học đàn nhưng do bận công việc nên em chỉ rảnh tối thứa 7 và sáng chủ nhật thôi. có lịch dạy nào phù hợp với em ko cô?

 3. Mình mới học Piano , nhưng ko hiểu sao đánh cứ bị loạn tay ( ví dụ : tay trái đánh nhanh thì tay phải cũng phải đánh nhanh hoặc tay trái đánh nốt này tay phải cũng phải đánh nốt đó ).Ko hiểu ai có ai bị giống mình không ? Và làm thế nào để khắc phục ? Mình nghĩ rằng mới học nên bị vậy,liệu có đúng ko ?

 4. Phong Phượng

  Học piano buổi nào thì tốt vậy bạn? Mỗi tuần nên học đàn piano bao nhiêu giờ?

 5. Thọ ơi, những người có ngón tay ngắn không với đủ 1 cung từ đồ tới đố học piano đã khó, tay trẻ em nhỏ hơn nhiều, sao bé với nổi 1 quãng 8, nhất là đàn cơ, phím nặng. Và làm sao để trẻ học dan piano một cách hiệu quả nhất tại nhà.

 6. chị ởi, cho em hỏi lịch học đàn piano cua người lớn vào lúc vao vậy chị

 7. Nguyễn Tuyến

  Chào chị, em muôn đàn piano đệm hát để tự mình cover các bản nhạc trẻ. không biết học bao lâu vậy

 8. Học bao lâu thì biết đàn vậy cô, mình năm nay 44 tuổi rồi có học được không, học đàn piano cơ có giảm stress đc ko cô?

 9. Chào Cô Thọ, tôi muốn học đàn organ để chơi giải trí thôi, trước tôi có biết đàn ghi ta nhưng bỏ lâu rồi cũng hơi quên, giờ tôi học organ thì có khó hay dễ hơn đàn ghi ta vậy cô thọ. Với lại cho tôi hỏi năm nay tôi 54 tuổi rồi, đàn organ hay đàn piano sẽ hợp với tôi hơn. cảm ơn cô.

 10. Bé bao nhiêu tuổi là bắt đầu học đàn được vậy cô?

 11. Hồ Ngọc Hằng

  Hi bạn
  Con mình 9 tuổi, bé rất thích học piano, bé cũng đang đi học piano, trong giai đoạn này mình có nên mua cho bé đàn để sau khi đi về nhà bé luyện thêm không? Hay để lớn tý rồi trang bị?
  Cảm ơn bạn

 12. Bàn tay của trẻ em còn nhỏ nên sẽ không bao quát hết 1 khuông phím. và phím của piano cũng rất cứng trẻ sẽ nhanh bị mỏi tay. phương pháp cho trẻ học đàn của trung tâm là gì?

 13. Cô Thọ ơi, Nhà tôi ở thủ đức luôn nè, cô cho tôi hỏi mình giờ muốn học organ đệm hát nhạc nhà thờ thì có cần học cơ bản rồi học đệm hát hay học thẳng đệm hát luôn cho nhanh vậy cô, với lại cô cho tui thời gian dạy bên cô để tui săp xếp công việc đăng ký học. cảm ơn cô rất nhiều

  • “Chào chị

   Học đệm hát thánh ca thì trước tiên chị nên học organ căn bản, sau đó học đệm hát, cũng ko tốn thời gian của chị nhiều đâu, vì chương trình hướng dẫn của em cũng rất ngắn gọn, dễ hiểu và nhanh chóng. Chị có thể liên hệ đt 0937 557 847 để đăng ký giờ chị nhé”

 14. Lê Dương Quỳnh Trang

  Tư vấn giúp mình với ạ 0914566246

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.