BẮT ĐẦU HỌC PIANO THÌ HỌC NHỮNG GÌ? #2

BẮT ĐẦU HỌC PIANO THÌ HỌC NHỮNG GÌ?

Mến chào bạn

Bạn bắt đầu học piano nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào là hiệu quả. Học theo giáo trình piano hay phương pháp học piano nào là tốt.

Hoặc bạn đã từng học piano nhưng mọi thứ còn bị rối reng, không tìm được phương hướng khả thi để phát triển. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn xác định phương hướng và cách thức học piano cho người mới bắt đầu tốt nhất nhé!

 

Học viên lớp piano cho người lớn đang học tại Upponia
Học viên lớp piano cho người lớn đang học tại Upponia

 

HÃY HỌC NỐT VÀ NHỊP LÀ HAI PHẦN CHÍNH CỦA ÂM NHẠC

Lời khuyên của mình là bạn chỉ cần nắm vững được hai thứ quan trọng, cấu thành nên một bản nhạc đó chính là nốt nhạc còn gọi là cao độ của âm nhạc và nhịp còn gọi là trường độ.

Trong âm nhạc có 7 ký hiệu để gọi tên của âm thanh đó là Đô Rê Mi Fa Sol La Si và 5 âm hình nốt nhạc phổ biến gọi tên cho trường độ của nốt nhạc, đó chỉnh là Nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, nốt móc kép. Nó chỉ đơn giản vậy thôi, bạn đừng làm phức tạp nó lên, thật đó. 

Muốn nắm vững được những thứ cơ bản này, bạn hãy bắt đầu với những bản nhạc piano đơn giản, ít nốt thôi để bạn đỡ rối nhé. Khi đàn, hãy làm điều này cho mình đảm bảo bạn sẽ nhanh nhớ và phản xạ nhanh khi gặp bất nốt nhạc nào. Đó là bạn hãy vừa đàn, vừa đọc thật chậm và rõ tên nốt nhạc đó lên. Đồng thời giữ nhịp bằng chân rõ từng nhịp đó ra.

Qua một số bản nhạc, có thể phức tạp dần lên thì khả năng phản xạ của bạn cũng tăng lên, từ đó mọi giác quan của bạn cũng vững vàng lên là điều đương nhiên.

Lớp piano trẻ em của Upponia
Lớp piano trẻ em của Upponia


Hãy bắt đầu bằng những bản nhạc có nhịp nốt tròn, nốt  trắng và nốt đen. Giống như việc bạn học toán cộng trù bằng số từ nhiên 1,2,3,… vậy đó. Khi bạn hiểu nguyên tắc rồi mới học quá số thập phân, phân số,…

Và hãy bắt đầu bằng những bản nhạc piano thiếu nhi có ít nốt nhạc, để bạn không quá khó khăn trong việc đọc nốt, gõ nhịp và di chuyển ngón.

Hãy bắt đầu bằng những bản nhạc piano có giai điệu đơn giản. Vì nhiều giáo trình piano chỉ là những bài luyện tập ngón khô khan, bạn sẽ khó cảm nhận được và chán nản với nó.

Tóm lại, bằng mọi giá bạn hãy học cho được Nốt & Nhịp để có thể tự tin chơi đàn bất kỳ bản nhạc nào bạn yêu thích nhé

Tham khảo hướng dẫn này, bạn sẽ hình dung được cách học cụ thể như thế nào nhé

Trần Thị Thọ
Trung Tâm Âm Nhạc & Giáo Dục Upponia
Số 149 Linh Đông, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Cơ sở 2. Số 6 Đoàn Thị Kia, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại 0937557847

 

 

 

 

Facebook Comments

Check Also

co doc vuong - thien tu

Sheet Piano & Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cô Độc Vương

Cô Độc Vương (Thiên Tú). Sheet piano và video hướng dẫn chi tiết chỉ 100k